• มีก้อนเนื้อเหมือนหัวโน เป็นมา 2 อาทิตย์แล้ว เป็นอาการอะไร

  •  lsarapong Thonak
    สมาชิก
    ผมเป็นมา2อาทิตย์ละมันเป็นก้อนๆแล้วขยับได้แต่ไม่เจ็บ แต่มีอาการปวดหัวเล็กน้อยอยากทราบว่าเป๋นอะไรหรอครับ
    lsarapong Thonak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ lsarapong Thonak

    อาการก้อนบริเวณศีรษะร่วมกับปวดหัวเล็กน้อย อาจเกิดจากก้อนกระดูกที่งอกออกมาเพิ่ม เป็นก้อนจากกล้ามเนื้อที่ตึงตัว ก้อนจากการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบหรือฝี หรือก้อนเนื้องอกไขมัน เป็นต้น

    หากยังปวดหัวมากขึ้นเรื่อยๆทุกวัน ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ปวดจนต้องตื่นมากลางคืน หรือก้อนดังกล่าวโตเร็ว กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหล ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักผ่อนมากๆ งดการนอนในท่าที่กดทับและทำให้ปวดมากขึ้น ร่วมกับสังเกตอาการดังกล่าวไป