• มีก้อนที่ข้างๆ ทวารเกิดจากอะไร

  •  แป้ง เหว๋อ
    สมาชิก
    ปวด เวลาเอามือไปจับรู้สึกว่าเหมือนอะไรแข็งอยู่ในนั้น อยากรู้ ว่า สาเหตุ หมายถึงโรคอะไรค่ะ

     สวัสดีคะคุณ แป้ง เหว๋อ

    ก้อนที่อยู่รอบๆ ทวาร อาจจะเป็นเรื่องของ

    การติดเชื้อ หนอง

    ก้อนเนื้องอก

    หูดหงอนไก่

    ริดสีดวงทวาร

    ตอนนี้หมอคิดว่าอาจจะต้องมีประวัติเพิ่มเติมเช่น ประวัติท้องผูก ประวัติอุจจาระเป็นเลือด  ประวัติการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก หรือ ประวัติก้อนที่เป็นเรื้อรัง

    ซึ่งประวัติเหล่านี้มีความสำคัญมากๆค่ะ เพราะอาจจะเป็นแค่การติดเชื้อผิวหนัง มีหนอง หรือ การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ หรือ ริดสีดวงทวารค่ะ

    ตอนนี้หมอคิดว่าควรจะพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมค่ะ