• มีก้อนเนื้อยื่นออกมาจากทวารหนัก ถ่ายเป็นเลือด เกิดจากอะไร

  •  Onmyway
    สมาชิก
    คือไม่กี่วันก่อนถ่ายเข้าห้องน้ำเจอว่าเลือดไหลตอนใช้ทิชชู่เช็ดน่ะค่ะ ไม่มีอาการเจ็บนะคะ พอออกจากห้องน้ำก็เลยลองคลำๆดูเจอก้อนเนื้อยื่นออกแต่ว่ามีขนาดเล็ก แล้วก็ไม่เจ็บค่ะ อันนี้ใช่ริดสีดวงมั้ยคะ ปกติเป็นคนถ่ายยากอยู่แล้วด้วย ควรไปพบแพทย์หรือว่าใช้ยารักษาได้เองก่อนคะ
    Onmyway  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNavyy

    อาการมีก้อนเนื้อยื่นออกมาจากทวารหนัก และมีเลือดไหลออกมาด้วย อาจเกิดจากริดสีดวงทวารหนัก ซึ่งจากที่กล่าวมาเป็นไปได้มากที่สุด อาจจะสัมพันธ์กับการขับถ่ายหรือการเบ่งอุจจาระ ทำให้เจ็บปวดได้มากขึ้น และอาจมีเลือดซึมออกมาหรือมีถ่ายมีเลือดปน สาเหตุอื่นๆ เช่นเป็นแผลปริที่ทวารหนัก ฝีทวารหนัก หรือเป็นโรคผิวหนังบริเวณเยื่อบุทวารหนักเช่นหูดหงอนไก่

    ในเบื้องต้น ควรต้องพยายามไม่ให้ต้องเบ่งถ่ายมาก รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงๆ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ถ้าเป็นริดสีดวงทวารหนักที่เป็นไม่มากนั้น บางคนอาจจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง แต่ถ้าเป็นเยอะ อาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และควรรับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยยารับประทานเพื่อลดการขยายตัวของหลอดเลือดตรงทวารหนัก ยาเหน็บ ยาช่วยในการถ่าย อย่างเหมาะสมภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป