• มีก้อนเนื้อปูดที่ปากรูทวาร เจ็บเวลาถูกเสียดสี ถ่ายไม่เป็นเลือด ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  John Taweesak
    สมาชิก
    เป็นก้อนเนื้อไม่มีอารเจ็บ แต่อาจจะมีบางเวลามีความรู้สึกเจ็บแสบนิดๆเวลาเสียดสีบ้าง ถ่ายไม่เป็นเลือด เป็นมาประมาณ 4-5 วันแล้ว จากที่อ่านหาข้อมูลในนี้ น่าจะเป็นริดสีดวงภายนอก เพราะผมท้องผูกบ่อย แต่อยากรู้ว่าควรทำยังไงกับมันครับ ปล่อยมันหายยุบไปเอง หรือ ว่าต้องหายามาทานเพื่อให้มันยุบ รอฟังคำตอบจากคุณหมอครับ เพื่อความสบายใจ ภาพประกอบ https://www.picz.in.th/image/cYF8fv

    คุณ John

    จากรูปถ่ายของคุณ น่าจะเป็นริดสีดวงทวารครับ ชนิดภายนอก แต่อาจมีภายในซ่อนอยู่ด้วยก็ได้ครับ

    การรักษา  ต้องพัฒนาสุขนิสัยก่อน ทานพักผลไม้ให้มากขึ้น ออกกำลังกายพักผ่อนให้พอเพียง ไม่นั่งหรือยืนนานเกินไป   เวลาล้างก้น ควรใช้น้ำสะบูชะล้างด้วย ถ่ายให้เป็นนิสัย  เป็นเวลาไม่ปล่อยให้ท้องผูก ไม่เบ่งเพราะจะทำให้มันปูดมากขึ้น ไม่สูบบุหรี่กินเหล้า  ใช้ส้วมนั่ง ไม่ใช้ส้วมยองๆ เพราะจะไปกดเส้นเลือดใหญ่ในท้อง เพิ่มความดันให้ริดสีดวงครับ

    การรักษาโดยตรง  วิธีไม่ผ่าตัด คือใช้ยาทาภายนอก ชื่อ Proctosedyl  หรื Hiridoid มีทั้งทาและชนิดสอดเหน็บในรูทวาร Suppositor ถามวิธีใช้กับเภสัชกร