• อายุ 17 ปี ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ มีก้อนเนื้อขึ้นบริเวณขาหนีบ เป็นมาเดือนกว่าๆ เป็นอะไร

  •  mmprise
    สมาชิก
    เรามีก้อนเนื้อขนาดประมาณยุงกัดขึ้นมาบริเวณขาหนีบเยื้องไปทางอวัยวะเพศค่ะ เป็นมาเดือนกว่าๆ จนตอนนี้ก้อนเนื้อเล็กลงแล้ว มันจะหายไปได้ไหมคะ แล้วเรามีโอกาสเป็นโรคอะไรได้บ้าง ตอนนี้อายุ17ค่ะ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ุ ออกกำลังกายทุกอาทิตย์ด้วย

     สวัสดีค่ะ คุณ  mmprise,

                      ก้อนเนื้อที่ขาหนีบ อาจเป็น

                      1. ต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณขาหนีบโต ซึ่งมักเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากการมีแผลอักเสบติดเชื้อที่บริเวณขา หรือมีแผลเรื้อรังอยู่

                      ส่วนสาเหตุที่พบน้อยและมักมีอาการอื่นๆ มากกว่านี้ร่วมด้วย เช่น การติดเชื้อวัณโรค มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเซลล์ที่ผลิตเม็ดสี (malignant melanoma) เป็นต้น

                     2. เป็นฝีของชั้นผิวหนังและเนื้อเยื่อ แต่หากเป็นมาเดือนกว่าๆ แล้ว ก็ไม่น่าใช่

                     3. ก้อนเนื้องอกของเนื่อเยื่อบริเวณนั้น เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์ ก้อนเนื้องอกของผิวหนัง เป็นต้น

                    หากก้อนค่อยๆ เล็กลง ก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองได้ ซึ่งมักจะหายไปได้เอง หากไม่มีสาเหตุที่ทำให้ต่อมน้ำเหลืองโตได้อีก แต่หากก้อนไม่หายไป หรือมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น อาการปวด หรือก้อนโตขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ