• มีก้อนเท่ากำปั้นที่หน้าท้องหลังเกิดการกระแทกที่หน้าท้อง สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  Orang Som
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ...แฟนหนูได้ขับมอเตอร์ไซค์ประสบอุบัติเหตุชนกับรถกระบะ คาดว่าแฮนด์รถมอเตอร์ไซค์น่าจะกระแทกท้อง แล้วแฟนหนูก็มีอาการจุกมีลูกกลมๆเท่ากำปั้นที่หน้าท้อง พอแฟนหนูล้มตัวนอนลูกกำปั้นนั้นก็หายไป แต่พอแฟนหนูยืนลูกกำปั้นนั้นก็ขึ้นมาอีก -อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร -แล้วมีวิธีที่ด้านไหนรักษาได้ไหมคะ
    Orang Som  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Orang Som

    อาการมีก้อนเท่ากำปั้นที่หน้าท้องเกิดหลังการกระแทกที่หน้าท้องดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุจากกล้ามเนื้อที่อักเสบหรือตึงตัวเกิดตามหลังการบาดเจ็บ อาจมีจุดกดเจ็บชัดเจน เวลาขยับตัวอาจจะเจ็บมากขึ้นได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นก้อนเลือดที่คั่งอยู่ใต้ชั้นผิวหนัง หรือเป็นก้อนจากอวัยวะภายในที่ฉีกขาดแต่กรณีนี้มักจะปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ และจากการตรวจร่างกายแพทย์น่าจะทราบได้ชัดเจน

    เบื้องต้นพักการใช้งาน ระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม ถ้าปวดมากกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และควรกลับไปพบแพทย์ถ้าคลำได้ก้อนชัดเจนอยู่ตลอด ก้อนโตขึ้นเรื่อยๆ กดเจ็บมาก ขยับแล้วเจ็บเยอะ หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นปัสสาวะเป็นเลือดร่วมด้วย