• มีก้อนที่โหนกแก้มแข็งและเจ็บ เคยเกิดอุบัติเหตุที่ใบหน้าเมื่อ 2 ปีก่อน ก้อนตอนนี้เกิดจากอะไร

  • เมื่อปลายปี 2562 หนูประสบอุบัติเหตุณ์โดนรถชนบริเวณใบหน้าตอนแรกมีการบวมจึงเอ็กสเรย์แล้วไม่พบการหักหรือแตกแล้วมันไม่มีอาการส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันแต่พอมาถึง 7 มิถุนายน 2564 มีก้อนแข็งเล็กบริเวณโหนกแก้มทำให้มีการบวมและตึงดวงตากดดูแล้วมีอาการเจ็บและชา ควรรักษาแบบไหนปรึกษาแพทย์อย่างไรดีคะ

    จุฬาลักษณ์ วังขนาย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จุฬาลักษณ์ วังขนาย

    อาการมีก้อนที่โหนกแก้มแข็งและเจ็บดังกล่าวมานั้น อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวข้องใดๆ กับอุบัติเหตุที่เคยเกิดขึ้นเมื่อ 2 ปีก่อน เพราะถือว่าผ่านมานานพอสมควร ถ้าหลังมีอุบัติเหตุทันทีไม่มีอาการอะไร เพิ่งมามีอาการตอนนี้ ก็อาจจะนึกถึงว่าเกี่ยวกับอุบัติเหตุได้น้อย โดยอาจจะเป็นก้อนแข็งที่เกิดจากการกระแทกใหม่แล้วมีเลือดคั่ง การมีกระดูกหักหรือผิดรูป หรือเป็นก้อนจากการอักเสบของผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง อาจมีอาการปวด บวม แดง ร้อน ร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้นระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติมที่บริเวณดังกล่าว ไม่เอามือไปบีบหรือจับบ่อยๆ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ประคบเย็นช่วยลดบวมได้ และหากยังมีอาการเป็นมาก เจ็บเยอะ มีอาการแดง ร้อน ชาไปทั่วๆ หรือบวมมากจนทำให้การมองเห็นผิดปกติจากการเปิดตาได้ไม่สุด ควรรีบไปพบแพทย์