• มีก้อนที่เต้านมประมาณ 4 เซนติเมตร รู้สึกช่วงนี้ก้อนโตเร็ว จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Mystery
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ15ปี คลำเจอก้อนบริเวณเต้านมเมื่อปลายปีที่เเล้วค่ะ ทำการอัลตร้าซาวด์แล้วครั้งเเรก หมอบอกว่า ก้อนไม่ผิดปกติอะไรให้นัดมาอัลตร้าซาวด์อีกทีประมาณ3เดือนให้หลังค่ะ ตอนช่วงต้นปีพอตรวจครั้งนี้ก้อนมีขนาดประมาณเท่าเดิมคือเกือบ4เซนไม่เปลี่ยนเเปลงมาก หมอบอกไม่ต้องผ่าออกและไม่นัดติดตามผลแล้ว จนถึงวันนี้ผ่านมาประมาณ3-4เดือนค่ะ รู้สึกว่าก้อนมีขนาดใหญ่ขึ้น เริ่มรู้สึกได้ชัดขึ้นกว่าเดิม กลัวมากเลยค่ะ อยากรูัว่าเป็นอันตรายมากถึงขั้นทะเร็งเต้านมมั้ยคะ แล้วมีอาการเเน่นคอหายใจไม่สะดวกลมตีขึ้นเรอเปรี้ยวตลอดอาการนี้เกี่ยสข้องกับก้อนเนื้อมั้ยคะ
    Mystery  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mystery

    ก้อนที่เต้านมนั้น อาจเกิดจาก

    1. ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นก้อนเดียวหรือหลายก้อน มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย หากถุงน้ำมีการอักเสบ จะทำให้เจ็บได้

    2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย คือ ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย แต่มักไม่ทำให้เจ็บ

    3. เซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

    4.มะเร็งเต้านม ก้อนจะแข็ง ไม่สามารถขยับไปมาได้ ก้อนจะโตเร็ว มักพบเป็นข้างเดียว อาจไม่มีอาการถึงขั้นแน่นคอหายใจไม่สะดวก หากไม่ใช่ก้อนขนาดใหญ่มากๆ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องตรวจร่างกาย หรือทำอัลตราซาวน์และแมมโมแกรมที่เต้านมร่วมด้วยค่ะ

    หากตอนนี้คลำได้ก้อนชัดเจน รู้สึกว่าก้อนโตเร็ว กดเจ็บ ควรรีบไปพบแพทย์ และควรหมั่นคลำเต้านมหาก้อนใหม่ๆด้วยตัวเองอยู่เสมอ