• มีก้อนบวมขนาดเล็ก แดงและเจ็บที่ขา เกิดจากอะไร

  •  get123
    สมาชิก
    ที่แข้งมีก้อนปูดขึ้นมา ลักษณะบวม แดง จับไปเจอเหมือนก้อนไตแข็งๆ เจ็บเมื่อมีอะไรไปโดนเช่นกางเกงหรือมือ ปกติเป็นคนผิวแพ้ง่ายอยู่เเล้วรวมถึงที่ขาเป็นขนคุดอีกเช่นเดียวกัน ขนาดเนื้อที่นูนประมาณ 1-2 cm แบบนี้เข้าข่ายเป็นซีสต์ไหมคะ หรือเป็นเพียงการอักเสบ
    get123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ get123

    อาการมีก้อนบวม แดงและเจ็บที่ขา จับไปเหมือนมีก้อนแข็งๆ ขนาดเล็กดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็น รูขุมขนอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย การเป็นก้อนเนื้องอกในชั้นไขมันหรือกล้ามเนื้อที่มีการอักเสบหรือติดเชื้อขึ้นมา หรือเป็นถุงน้ำที่มีการติดเชื้อร่วมด้วย

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด อาจต้องได้รับการตรวจร่างกายจริง และถ้ามีลักษณะของการติดเชื้อควรได้รับการรักษาการติดเชื้อดูก่อน ซึ่งถ้ายังมีก้อนอยู่ไม่หายไป ควรจะต้องได้รับการตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดของก้อน หรือการตัดชิ้นเนื้อเพื่อให้ได้การวินิจฉัยต่อไป

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น ระวังการกระทบกระแทก รักษาความสะอาดของผิวหนังด้านบนให้ดี