• มีก้อนบวมโตบริเวณขาหนีบ ปวดเล็กน้อย ขนาด 2 ซม. เป็นมา 3 เดือนแล้ว รู้สึกว่าสัมพันธ์กับรอบเดือน เกิดจากอะไร

  •  aunb147
    สมาชิก

    มีก้อนบวมโต ปวดเล็กน้อย ขนาด 2 ซม.บริเวณขาหนีบข้างขวา เป็นมา 3 เดือนแล้ว เดือนแรกไปหาหมอที่คลีนิกหมอให้ยาฆ่าเชื้อมา กินหมด 1 อาทิตย์ก็ยุบ เดือนที่ 2 พอเป็นประจำเดือน ก็บวมขึ้นมาอีก หมอส่งตัวไปรพ. หมอที่รพ.ก็จัดยาแก้อักเสบให้ทาน มันยุบลงไปแต่ก็บวมกลับขึ้นมาช่วงก่อนจะเป็นประจำเดือน ตอนที่บวมแรกๆจะนิ่มละมีอาการปวดเล็กน้อยเลยเอามือไปจับตรงที่ปวดเลยพบว่ามีก้อน หลังจากนั้นก้อนจะแข็งขึ้น ก้อนบวมจนสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าเลยค่ะ ไม่ทราบว่าสามารถรักษาให้หายได้มั้ยคะ เพราะเป็นๆหายๆมาหลายเดือนแล้ว ช่วงบริเวณขาทั้งสองขาก็ไม่มีบาดแผล และไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนค่ะ

    aunb147  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณaunb147

    อาการมีก้อนบวมโตบริเวณขาหนีบ ปวดเล็กน้อย ขนาด 2 ซม.นั้น อาจจะเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบโต มักเกิดตามหลังการติดเชื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานหรืออวัยวะเพศ

    -ก้อนเนื้องอกไขมัน ไม่อันตราย เป็นก้อนกลมเรียบ ไม่เจ็บ

    -รูขุมขนที่อักเสบแล้วมีการติดเชื้อทำให้มีลักษณะคล้ายเม็ดสิวขนาดใหญ่ดูคล้ายก้อน

    -ฝีที่ผิวหนัง

    -การติดเชื้อใต้ชั้นผิวหนัง อาจปวด บวม แดง ร้อน มีไข้

    โดยถ้าเป็นก้อนน้ำเหลืองโตจากการติดเชื้อบริเวณรอบๆ เมื่อการอักเสบหรือติดเชื้อที่เป็นสาเหตุหายไป อาการก็จะดีขึ้นได้เองภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ หรือถ้าเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อของต่อมน้ำเหลืองเอง ถ้าได้รับการรักษาด้วยาแก้อักเสบหรือยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค อาการก็มักจะดีขึ้นจนหายไปได้

    ดังนั้นการที่ยังมีก้อนเป็นต่อเนื่องๆ บวมๆยุบๆมาตลอดนั้น อาจจะต้องหาสาเหตุอื่นๆเช่นดูว่ามีการอักเสบเรื้อรังในบริเวณดังกล่าว มีก้อนเนื้องอกในช่องท้องที่อธิบายอาการต่อมน้ำเหลืองที่อาจโตเรื้อรังหรือเปล่า ส่วนเรื่องรอบเดือนนั้นอาจจะไม่ได้เกี่ยวกับก้อนที่ขาหนีบได้โดยตรง แนะนำว่าถ้ายังมีอาการต่อเนื่องควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง ในระหว่างนี้รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังภายนอกให้ดี ไม่ไปบีบหรือกดตรงก้อนบ่อยๆ