• มีก้อนประมาน 1 เซนติเมตร ที่ขาหนีบ ไม่เจ็บ กลิ้งได้ ไม่มีไข้ เป็นอะไร

  •  aoratch
    สมาชิก

    มีก้อนๆประมาน 1 เซน ที่ขาหนีบ ไม่เจ็บ กลิ้งได้ ไม่มีไข้ เป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ aoratch,

                        ก้อนที่ขาหนีบ อาจเป็น

                       1. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (epidermal inclusion cyst) ก้อนมักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย และอาจพบรูเปิดจากก้อน ซึ่งหากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนอง ไม่มีอาการเจ็บหรือปวด

                       2. ก้อนเนื้องอกของชั้นผิวหนังและชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น

                       3. ต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณขาหนีบโต ซึ่งมักเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากการมีแผลอักเสบติดเชื้อที่บริเวณขา หรือมีแผลเรื้อรังอยู่

                        ส่วนสาเหตุที่พบน้อยและมักมีอาการอื่นๆ มากกว่านี้ร่วมด้วย เช่น การติดเชื้อวัณโรค มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเซลล์ที่ผลิตเม็ดสี (malignant melanoma) เป็นต้น

                        หากก้อนไม่หายไป หรือโตขึ้น หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ของร่างกาย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ กด นวดคลึงก้อนดังกล่าวค่ะ