• มีก้อนบวมขึ้นมาหลังหู กดไม่เจ็บ อาการแบบนี้คือก้อนอะไร

  •  nasipat
    สมาชิก
    อยากสอบถามจากคุณหมอหรือผู้รู้ค่ะ คืออาบน้ำเสร็จก็ทำความสะอาดหูตามปกติ แต่ที่ตกใจคือ ข้างหลังหูมีก้อนเนื้อบวมขึ้นมา กดไม่เจ็บ อาการแบบนี้คือก้อนอะไรค่ะ เราไม่ได้รับบาดเจ็บอะไรเลย ไม่มีการอักเสบด้วย ช่วยตอบหน่อยนะค่ะ ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ
    nasipat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nasipat

    อาการมีก้อนเนื้อบวมๆ กดไม่เจ็บตรข้างหลังหูนั้น อาจจะเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองโตขึ้นที่คอตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณข้างเคียง หรือเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อของต่อมน้ำเหลืองเอง ซึ่งอาจต้องได้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ หรือบางครั้งพอการติดเชื้อที่เป็นสาเหตุหายไป ก้อนก็มักจะยุบไปได้เอง

    สาเหตุอื่นๆเช่น ก้อนเนื้องอกในชั้นไขมัน ซึ่งพบได้บ่อย ไม่เป็นอันตราย มักเป็นก้อนนิ่มๆกลิ้งไปมาได้ ไม่เจ็บ ก้อนจากชั้นใต้ผิวหนัง หรือเป็นก้อนเนื้องอกเส้นเลือด

    จากที่กล่าวมา อาจสังเกตอาการไปก่อน ถ้าก้อนไม่ใหญ่มาก ไม่มีอาการอะไร แต่ถ้าก้อนเริ่มโตเร็ว กดเจ็บ ปวด บวม คลำได้หลายๆก้อน ควรไปพบแพทย์ ในเบื้องต้นไม่ควรไปบีบหรือคลำก้อนดังกล่าวเองบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง