• มีก้อนนิ่มๆ บริเวณถุงอัณฑะด้านซ้าย เป็นอะไร เป็นเนื้อร้ายไหม

  •  เจมส์ คุง
    สมาชิก
    คือคลำอัณฑะแล้วรู้สึกว่ามีก้อนนิ่มๆบริเวณถุงอัณฑะด้านซ้าย มันคืออะไรครับ จะเป็นอะไรมากมั้ย แล้วจะต้องทำยังไงครับ มันจะเป็นเนื้อร้ายมั้ย กังวลมาก ไม่กล้าไปหาหมอ ไม่กล้าบอกใคร

    สวัสดีค่ะ คุณ เจมส์ คุง,

                       ก้อนนิ่มๆ ดังกล่าว หากคลำได้อยู่ในถุงอัณฑะ อาจเป็น

                       1. ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ เวลายืน นั่ง หรือไอ อัณฑะจะใหญ่ขึ้น หรือคลำพบก้อนได้ และยุบหายเวลานอนราบ ไม่มีอาการเจ็บปวด เมื่อคลำก้อนดูมีลักษณะนุ่ม ไม่เจ็บ แต่ถ้าเกิดภาวะแทรกซ้อน กลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะไม่ยุบหายไป และทำให้มีอาการปวดอย่างต่อเนื่อง

                       2. ถุงน้ำในอัณฑะ (hydrocele) จะคลำได้เป็นก้อนในถุงอัณฑะที่มีลักษณะนุ่ม ไม่ยุบหายไม่ว่าอยู่ในท่าใด มักไม่มีอาการเจ็บปวด แต่หากมีการติดเชื้อที่ถุงน้ำ ก็จะมีอาการปวดลูกอัณฑะ และลูกอัณฑะบวมแดงได้

                       3.ก้อนเนื้องอกและมะเร็งอัณฑะ แต่มักจะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่อัณฑะ อาจปวดหรือไม่ปวดก็ได้ และหากเป็นก้อนมะเร็ง ก้อนก็จะโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

                        ดังนั้น หากคลำได้เป็นก้อนนิ่ม ก็ไม่น่าเป็นมะเร็งค่ะ อย่าเพิ่งกังวลไป แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะ เพื่อตรวจว่ามีก้อนจริงหรือไม่ หากมีก้อนจริง แม้จะไม่ใช่มะเร็ง ส่วนใหญ่ก็ต้องรักษาด้วยการผ่าตัดออกค่ะ