• มีก้อนที่เต้านมขนาดเกิน 2 นิ้ว เจอตั้งแต่ 5 ปีก่อน และเจอก้อนเล็กๆที่ใต้รักแร้ ไม่ได้ไปหาหมอ จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Babyjk1048
    สมาชิก
    มีก้อนที่เต้านมขนาดใหญ่เลยค่ะ พบตั้งแต่ตอนอายุ 15 ตอนนี้ 20 แล้วแต่กลัวเลยไม่ได้หาหมอซักที มีก้อนเล็กๆที่ใต้รักแร้ด้วยค่ะ มีก้อนชนิดอื่นที่ไม่ใช่มะเร็งที่ใหญ่มากไหมคะ ขนาดเกิน 2 นิ้วเลยอ่ะค่ะ แล้วต้องผ่าออกทั้งเต้าเลยมั้ยคะ (ลักษณะไม่เป็นก้อนกลม ผิวขรุขระไม่มีขอบเขตแน่นอนค่ะ เป็นแผงๆเลย)

    สวัสดีครับ

    อาการของมะเร็งเต้านมนั้น มักจะคลำได้ก้อนที่เต้านม บางรายอาจคลำได้ต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้ได้ ถ้าหากก้อนขนาดใหญ่อาจทำให้เต้านมสองข้างโตไม่เท่ากัน อาจมีเลือดหรือของเหลวไหลมาจากหัวนมได้

    ปกติแล้วก้อนที่คลำพบที่เต้านมไม่จำเป็นจะต้องเป็นมะเร็งเต้านมเสมอไป โดยทั่วไปแล้วชนิดของก้อนที่ขึ้นบนเต้านมได้แก่

    • มะเร็ง
    • ถุงน้ำในเต้านม
    • ก้อนเนื้องอกชนิดที่ไม่อันตราย
    • การตายของเนื้อไขมันบริเวณเต้านม(fat necrosis)
    • หนองในเต้านม (breast abscess)
    • และอื่นๆอีกมากมาย

    แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจว่าเป็นก้อนอะไร แพทย์จำทำการตรวจเต้านม ดูลักษณะเต้านม การตรวจเต้านมอาจไม่เพียงพอต่อการวินิฉัย อาจเก็บชิ้นเนื้อไปตรวจ หรือส่งทำ ultrasound หรือ mammogram ตามความเหมาะสมครับ

    การผ่าตัดเต้านมนั้นไม่จำเป็นต้องผ่าออกทั้งเต้าถ้าหากเป็นในระยะแรกๆ แต่ถ้าหากปล่อยไว้ไม่ยอมรักษาอาจต้องผ่าออกทั้งหมดครับ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านม ได้ที่นี่ครับ