• มีก้อนที่ปลายลิ้นเป็นก้อนแข็งๆแต่กดไม่เจ็บ เกิดจากอะไร

  •  tttaaa
    สมาชิก
    พบก้อนที่ค่อนไปทางปลายลิ้น แรกๆรู้สึกเหมือนมีอะไรติดลิ้น เป็นก้อนแข็งๆ กดไม่เจ็บ ไม่มีอาการใดๆ ก่อนหน้านี้เคยไปพบแพทย์มาแล้วด้วยภาวะต่อมน้ำเหลืองอักเสบ
    tttaaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tttaaa

    อาการมีก้อนที่ปลายลิ้น เป็นก้อนแข็งๆแต่กดไม่เจ็บดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ก้อนจากบาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น เป็นเนื้องอกหรือมะเร็งที่ลิ้น ตุ่มร้อนใน มักมีอาการเจ็บปวด มีตุ่มหนองร่วมด้วย หรือเป็นก้อนถุงน้ำจากเยื่อบุบริเวณลิ้น

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง ซึ่งถ้าลักษณะก้อนดูไม่ดี เช่นก้อนขรุขระ ดูมีเลือดหรือหนองไหล คล้ายแผลมาเรื้อรัง อาจต้องมีการตัดชิ้นเนื้อเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป

    ในเบื้องต้นไม่ไปกดหรือกัดบริเวณที่เป็นบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ทำความสะอาดในช่องปากได้ตามปกติ