• มีก้อนที่คอด้านซ้าย เกิดจากอะไร

  •   .
    สมาชิก
    ต่อจากคำถามที่น้ำมูกเป็นฟองนะคะ คือมีก้อนที่คอข้างซ้ายค่ะ ใต้ขากรรไกร คือไม่มีลักษณะที่เป็นก้อนออกมาแต่ถ้าจับแล้วจะรู้ว่ามีก้อนค่ะ แต่ไม่มีให้ออกมาเห็นชัดๆ เป็นก้อนรีๆค่ะ ไม่นูนออกมาอยู่ภายในเนื้อ ไม่เจ็บค่ะ
     .  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ BsK JJN

    ก้อนที่คอด้านซ้าย อาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก

    -ก้อนจากการฉีกขาดของต่อมน้ำลายที่บริเวณกราม

    -ก้อนจากต่อมไทรอยด์ มันอยู่บริเวณต่อมไทรอยด์ คือตรงคอด้านหน้า อาจมีอาการของการทำงานไทรอยด์ผิดปกติ เช่นกินมาก น้ำหนักลด ตาโปน

    -ก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บ

    -สาเหตุอันตรายอื่นๆเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งไทรอยด์

    โดยควรสังเกตลักษณะก้อนว่ามีขนาดหรือรูปร่างเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วหรือไม่ ลักษณะก้อนที่อันตรายคือก้อนที่แข็งมาก ขนาดใหญ่ โตเร็ว กดเจ็บ หรือคลำได้หลายๆก้อนในบริเวณใกล้เคียงกัน ร่วมกับมีอาการอื่นๆเช่นกลืนติด กลืนลำบาก น้ำหนักลด รับประทานอาหารได้น้อย หากมีอาการเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากเป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบ มักค่อยๆยุบไปได้เอง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปคลำที่บริเวณก้อนบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง และสังเกตอาการดังกล่าวไป