• มีก้อนที่คอข้างขวาหลายเดือน เป็นมา 6-7 เดือน แต่เพิ่งรู้สึกเจ็บเดือนที่แล้ว เกิดจากอะไร

  •  Mooksuda Ourat
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีก้อนที่คอด้านหน้าข้างขวา ตำแหน่งตามที่วงกลมในรูปนี้ค่ะ https://imgur.com/a/AT16N18

    ก้อนไม่นูนค่ะ มองด้วยตาเปล่าไม่ออก ต้องกดแล้วจะรู้สึกว่าเป็นก้อนค่ะ ตอนเป็นแรกๆกดไม่เจ็บค่ะ ตอนนี้ก็กดไม่เจ็บ แต่อยู่เฉยๆจะเจ็บนิดหน่อยค่ะ เป็นมานานหลายเดือนมาก ประมาณ 6-7 เดือน ไม่มีอาการเจ็บเลย เพิ่งมาเจ็บเมื่อเดือนก่อนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mooksuda Ourat

    ก้อนที่คอ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ต่อมน้ำเหลืองโต ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ก้อนของต่อมไขมัน ก้อนที่เกิดจากเนื้อเยื่อเกี่ยวพันอื่นๆบริเวณนั้น เป็นต้น

    จากที่คุณ Mooksuda Ourat สอบถาม ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้นะคะ อาจเป็นลักษณะของต่อมน้ำเหลืองที่โตและอักเสบเพราะเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยค่ะ แนะนำให้รอดูอาการก่อนนะคะ

    หากคุณ Mooksuda Ourat มีอาการไข้ หรือสังเกตว่าก้อนมีขนาดโตขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ