• มีก้อนที่คอ หลังหู พบมาสามปี ก้อนไม่โตขึ้น สามารถไปผ่าฟันคุดได้ไหม

  •  Wadsana
    สมาชิก
    คือคลำเจอว่ามีก้อนที่หลังหูข้างซ้ายตั้งแต่ช่วงต้นปี59 เลยลองคลำที่หลังหูข้างขวาก็มีอีกก้อน แต่ว่าก้อนที่ข้างหูซ้ายยุบลงไปแล้วเหลือเล็กน้อย แล้วหลังจากนั้นก็คลำเจอก้อนที่ใต้คางทั้งสองข้าง และก้อนข้างๆกรามทั้งสองข้างและคลำเจอก้อนที่คอทั้งสองข้าง แล้วรู้สึกว่าก้อนที่คอมันมีเพิ่มขึ้น แล้วทุกก้อนที่คลำเจอมันโตขึ้นตั้งแต่ปี59ถึงตอนนี้ก็ไม่ได้โตขึ้นจากเดิมมากเท่าไร แต่ที่อยากรู้ในตอนนี้คือว่าต้องการผ่าฟันคุด แล้วลองไปอ่านดูเขาบอกว่าคนเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองนี่ผ่าไม่ได้ เลยสงสัยว่าอาการแบบนี้สามารถผ่าได้ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Wadsana

    ก้อนที่คอสามารถเกิดได้จากสาเหตุต่างๆ เช่น ก้อนจากไขมัน, ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ, วัณโรคที่ต่อมน้ำเหลือง, เนื้องอกที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น

    จากที่คุณ Wadsana เล่ามา ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้นะคะ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ

    ส่วนที่คุณ Wadsana สอบถามเรื่องการผ่าฟันคุด ถึงแม้จะมีก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโต ก็สามารถผ่าฟันคุดได้นะคะ