• มีก้อนเล็กๆขึ้นที่แคมด้านในทั้งสองข้าง ไม่เจ็บ ก้อนค่อยๆใหญ่ขึ้น เกิดจากอะไร

  • ตรงแคมช่องคลอดล้วงเข้าไปดูเหมือนมีก้อนเล็กๆ2ก้อนด้านในไม่เจ็บ/ตอนแรกเป็นก้อนเล็กๆแต่ตอนนี้ใหญ่ขึ้นแต่ไม่มากเกิดจากกินน้ำน้อยรึป่าวมันบางทีก้อยุบลงแต่ไม่มาก
    กัลยา ศรีวารืรัตน์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กัลยา ศรีวารืรัตน์

    อาการมีก้อนเล็กๆขึ้นที่แคมด้านในทั้งสองข้าง ไม่เจ็บ ก้อนค่อยๆใหญ่ขึ้นนั้น อาจจะเกิดจาก รูขุมขนอักเสบและอุดตันบริเวณอวัยวะเพศ ซึ่งอาจทำให้มีอาการเจ็บหรือมีหนองเล็กๆให้เห็นได้ สาเหตุอื่นๆเช่น มีต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลินอุดตันและติดเชื้อ ทำให้เกิดเป็นก้อนเจ็บปวด มีฝีหนอง การมีเริมอวัยวะเพศ หูดหงอนไก่หรือหูดข้าวสุกที่อวัยวะเพศ แผลริมอ่อน แผลจากโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองบางชนิด การแพ้ยารุนแรง แต่มักจะมีผื่นตามตัวร่วมด้วย

    ในตอนนี้ที่เป็นก้อนเล็กๆ ไม่เจ็บ ก้อนยุบลงเองได้นั้น อาจจะยังไม่ต้องทำอะไร ให้สังเกตอาการ ระวังการไปเสียดสีหรือถูไถแรงๆ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และยังไม่เอายาอะไรมาทาเอง

    แต่หากก้อนดังกล่าวโตเร็ว กดเจ็บ มีสีคล้ายหนองอยู่ข้างใน มีไข้ ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม