• มีก้อนที่คอโตมาสองก้อน บางทีก้อนก็หายไปค่ะ ก่อนหน้านี้ถูกแมวข่วนฉีดยาแล้วค่ะ กลัวเป็นมะเร็งค่ะ

  •  Patcharee Sangkaew
    สมาชิก
    หนูกังวลมากเพราะอยู่ๆก็มาขึ้นกลัวเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมาก ก่อนที่ขึ้นมากดไม่เจ็บมี2ลูกค่ะแต่พอ1-2มานี้มันยุบลง 1ลูกแต่ก็ไม่หายแต่ก็ยังกลัวอยู่ดีบ้านเลี้ยงแมวด้วยจามถี่ด้วยช่วงนี้ เคยโดนแมวกัดด้วยค่ะ แต่ก็ฉีดยามาแล้วแต่ก็ยังโดนมันข่วนมันเลียอยู่ ไปหาหมอมาหมอก็เอามือลูบแล้วก็ให้ยาแก้อักเสบ... คือไม่บอกไรเลยว่าเราเป็นอะไรจนตอนนี้ก็ยังกังวลค่ะ กลัวว่าจะเป็นมะเร็งนอนร้องไห้มา2-3คือแล้วด้วย

     สวัสดีคะคุณ Patcharee Sangkaew

    ตอนนี้ต้องเรียนอย่างนี้ก่อนนะค่ะ ก้อนที่พบได้ที่คอ ส่วนใหญ่มักจะเป็นเรื่องของต่อมน้ำเหลืองค่ะ ต่อมน้ำเหลืองเป็นต่อมที่รับเม็ดเลือดขาวที่จับกินเชื้อโรค บางครั้งอาจจะมีอาการอักเสบปวดบวมได้ค่ะ นอกจากนี้แล้วยังมีเรื่่องของต่อมน้ำลายบริเวณนี้ก็ยังได้ค่ะ อาจจะเกิดจาการอักเสบได้เช่นกันค่ะ

    ประวัติเรื่องการสัมผัสแมว ที่ต้องระวังคือ ไข้หวัดแมวค่ะ ส่วนใหญ่จะมีอาการเหมือนเป็นไข้หวัดค่ะ  หรือ ภาวะที่ติดเชื้อ ที่เกิดจากการสัมผัสอุจจาระแมวก็ได้ค่ะ แต่มักจะเกิดในคนไข้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ หรือ คนหญิงตั้งครรภ์ค่ะ

    ตอนนี้ถ้าก้อนยุบเองคงยังไม่ต้องกังวลค่ะ แต่ถ้าก้อนขึ้นมาอีก มีหลายก้อน และไม่ยุบควรจะไปพบแพทย์ค่ะ

    อีกเรื่องที่ต้องพยายามดูมากที่สุดคือเรื่องของการติดเชื้อในช่องปากนะค่ะ ควรจะพยายามรักษาสุขภาพให้ช่องปากให้ดีค่ะ