• มีก้อนขึ้นที่คอ มีหูอื้อ มีน้ำมูกไหลลงคอ เป็นมา 2 สัปดาห์ กลัวจะเป็นมะเร็งโพรงจมูก

  •  Stephen
    สมาชิก
    มีก้อนขึ้นที่คอครับ แล้วก็มีอาการหูอื้อ มีน้ำมูกไหลลงคอ เป็นมาสองสัปดาห์แล้วครับ กังวลว่าจะเป็นมะเร็งโพรงจมูก

    สวัสดีค่ะ คุณ Stephen,

                       อาการมีน้ำมูกไหล หูอื้อ หากเป็นมา 2 สัปดาห์แล้ว ก็ไม่น่าใช่ไข้หวัด เพราะไข้หวัดมักจะหายได้เองภายใน 2 สัปดาห์ ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ อาจเกิดจาก

                   1. โรคภูมิแพ้ ชนิดแพ้อากาศ (allergic rhinitis) เนื่องจากแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ อาการได้แก่ มีน้ำมูกใส  คัดจมูก คันตา คันจมูก จมูกอาจได้กลิ่นลดลง บริเวณใต้ตามักเป็นรอยคล้ำดำ อาการจะเป็นติดต่อระยะเวลานาน และจะมีช่วงที่ดีขึ้นสลับกับช่วงอาการกำเริบ

                  2.ไซนัสอักเสบแบบกึ่งเฉียบพลันหรือเรื้อรัง มักจะทำให้มีน้ำมูกสีเขียวหรือสีเหลืองข้น คัดจมูก การรับกลิ่นไม่ดี  ปวดบริเวณไซนัส ได้แก่ โหนกแก้ม หน้าผาก จมูกตรงระหว่างคิ้ว และหัวตา ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น

                  3. มีริดสีดวงจมูกหรือเนื้องอกในช่องจมูก หรือโพรงไซนัส รวมถึงมะเร็งในช่องจมูก มะเร็งหลังโพรงจมูก มะเร็งในโพรงไซนัส ซึ่งจะไปอุดตันบริเวณเซลล์ประสาทรับกลิ่น ทำให้การได้กลิ่นลดลง อาจทำให้มีอาการคัดจมูกและหูอื้อได้ แต่มักจะไม่ได้ทำให้มีอาการน้ำมูก

                  สำหรับก้อนที่ขึ้นที่คอ หากเกิดขึ้นใกล้ๆ กับอาการมีน้ำมูก ก็อาจเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตได้ โดยเป็นปฏิกิริยาจากการอักเสบในบริเวณอื่นๆ ซึ่งการเป็นภูมิแพ้ หรือไซนัสอักเสบ ก็จะกระตุ้นให้ต่อมน้ำเหลืองโตได้

                  ทั้งนี้ หากอาการเพิ่งเป็นมา 2 สัปดาห์ ก็ไม่น่าเป็นจากโรคมะเร็งหลังโพรงจมูกหรือในไซนัสค่ะ ดังนั้น หากน้ำมูกมีลักษณะใส หรือไม่เห็นน้ำมูก แต่ยังไม่มีอาการปวดต่างๆ ก็น่าจะเป็นอาการของโรคภูมิแพ้ ซึ่งหากอาการไม่รุนแรง ก็สามารถดูแลตนเองไปก่อนได้ ในเบื้องต้น ต้องพยายามหาสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการและพยายามหลีกเลี่ยง เช่น นุ่น ฝ้าย ฝุ่น ไรฝุ่น เชื้อราต่างๆ สะเก็ดผิวหนังของสัตว์เลี้ยง เกสรดอกไม้ ดอกหญ้า แมลงสาบ และแมลงต่างๆ วัสดุเฟอร์นิเจอร์ เช่น ใยมะพร้าว เป็นต้น นอกจากนี้อากาศที่เย็น และความเครียดสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการได้ด้วย ดังนั้น ก็ควรหลีกเลี่ยงการโดนอากาศเย็น ไม่โดนลม ไม่ดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ และที่ที่มีฝุ่นละอองมาก  หากมีน้ำมูกมาก อาจใช้วิธีล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ หากอาการเป็นต่อเนื่อง ก็อาจทานยาในกลุ่ม antihistamine เช่น cetirizine (เซทิริซีน), chlorpheniramine (CPM), loratadine (ลอราทาดีน) เป็นต้น

                    แต่หากอาการไม่ดีขึ้น หรือก้อนที่คอโตขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ