• มีก้อนยื่นออกมาจากช่องคลอด มีตกขาว ต้องการมีลูกไม่ต้องการผ่าตัดเอามดลูกออกต้องทำอย่างไรค่ะ

  •  N N
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้ดิฉันตั้งครรภ์ได้35+ สังเกตได้ว่ามีก้อนเนื้อขลุขละ ยื่นออกมาจากปากช่องคลอด สีคล้ำเข้มขึ้น และมีตกขาว สังเกตก่อนตั้งครรภ์แล้วรู้สึกว่ามันโตขึ้นเรื่อยๆ แบบนี้อันตรายไหมค่ะ มีสิทธิ์จะเป็นมะเร็งปากช่องคลอดป่าวค่ะ รึว่ามันยื่นออกมาเพราะครรภ์ที่โตขึ้น แล้วแบบนี้สามารถคลอดบุตรเองได้ไหมค่ะ ไม่อยากผ่าตัดค่ะ

    สวัสดีคะคุณ N N

    ก่อนที่ยืนออกมาจากช่องคลอดอาจจะเป็็นก้อนเนื้องอกของมดลูกได้ค่ะ ซึ่งอาจจะเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาค่ะ แนะนำให้รีบไปพบแพทย์สูตินรีเวชก่อนค่ะ ต้องตรวจภายในเพราะก้อนหรือตัดชิ้นเนื้อไปตรวจค่ะ

    ถ้าก้อนเป็นแค่ก้อนธรรมดาก็สามารถตัดแค่ตัวก้อนออกได้ไม่ต้องตัดมดลูกค่ะ ขึ้นอยู่กับขนาดและผลชิ้นเนื้อค่ะ