• มีก้อนกลมๆ ใต้ผิวหนังบริเวณก้นด้านข้าง ไม่เจ็บ เป็นอะไร

  •  noiina
    สมาชิก
    สวัสดีคะ รู้สึกเหมือนเป็นสิวแต่ไม่มีหัวหรือตุ่มใดๆ บริเวณก้นด้านข้าง ฝั่ซ้าย พอกดดูรู้สึกว่ามีก้อนกลมๆอยู่ใต้ผิวหนัง ไม่รู้สึกเจ็บ แต่เหมือนตึงๆบริเวณที่เป็น อยากทราบว่ามันคืออะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ noiina,

                         ก้อนกลมๆ เหมือนก้นดังกล่าว อาจเป็น

                         1. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (sebaceous cyst) แต่ก้อนมักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม และอาจพบรูเปิดจากก้อน ซึ่งหากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนอง ไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหรือปวดอะไร

                         2. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด ก้อนเนื้องอกปลอกหุ้มประสาท เป็นต้น

                        หากก้อนเป็นมานานแล้ว แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าน่าจะเป็นก้อนที่เกิดจากสาเหตุใด ซึ่งแพทย์อาจต้องมีการตัดก้อนออก เพื่อส่งตรวจดูชิ้เนื้อเพิ่มเติมค่ะ