• มีเม็ดสีน้ำตาล ไม่นูน ไม่คัน ขึ้นใต้ผิวหนังช่วงขาหนีบ เป็นอะไร

  • ขึ้นช่วงขาหนีบ ลักษณะเหมือนขึ้นใต้ผิวหนัง กังวลมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ไม่ต้องยุ่ง หัวยุ่งพอแล้ว,

                     เม็ดสีน้ำตาล ที่ขึ้นใต้ผิวหนังบริเวณขาหนีบดังกล่าว อาจเป็น

                    1. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (epidermal inclusion cyst)  ก้อนมักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม และอาจพบรูเปิดจากก้อน ซึ่งหากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนอง โดยปกติจะไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด

                     2. ก้อนฝี เกิดจากผิวหนังและเนื่อเยื่อใต้ผิวหนังเกิดการอักเสบติดเชื้อ จนทำให้เกิดอาการบวมเป็นก้อน แต่จะมีสีแดง เจ็บ ปวด และมีหนองอยู่ภายใน หากมีรูเปิดออก ก็จะเห็นหนองไหลออกมา

                     3. เนื้องอกของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกของเซลล์หุ้มเส้นประสาท ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น

                     4. แผลเป็นชนิดนูน แต่จะเห็นเป็นก้อนนูออกมาจากผิวหนัง มีสีน้ำตาลออกแดง อาจมีอาการคันเล็กน้อย

                      5.ต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณขาหนีบโต ซึ่งมักเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เริม หนองใน ซิฟิลิส แผลริมอ่อน ฝีมะม่วง เป็นต้น หรือมีแผลอักเสบติดเชื้อบริเวณขาอยู่ เป็นต้น มักมีอาการกดเจ็บร่วมด้วย

                      หากเม็ดที่ขึ้นมา ไม่หายไป หรือโตขึ้น หรือมีอาการเจ็บ ปวด หรือมีอาการอื่นๆ เช่น มีไข้ เป็นต้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาตามสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ นวด เม็ดที่ขึ้นมาดังกล่าว ไม่ทาครีมหรือยาอะไรไปค่ะ