• มีก้อนไตใต้ผิวหนังที่หลังศีรษะและหลังใบหู กดแล้วปวด ก่อนหน้านี้เพิ่งไปผ่าฟันคุดมา เกี่ยวข้องกันไหม

  •  Naruebet Hlayphroom
    สมาชิก
    สวัสดีครับหมอ...แฟนผมมีก้อนไตใต้ผิวหนังบนหลังศรีศระและหลังหู กดแล้วรู้สึกปวดๆ ไม่มีหัวเหมือนสิว และมีอาการปวดหัวร่วมด้วย เช้าของวันที่25/10/19มีอาการหน้ามืดเวียนหัวคล้ายจะเป็นลม ก่อนหน้านี้ไปผ่าฟันคุดและเป็นไข้เพิ่งจะหายพร้อมกับแพ้ยาชาด้วย ไม่ทราบว่าเกี่ยวข้องกันไหมและก้อนไตเกิดจากสาเหตอะไรร้ายแรงแค่ไหน และมีวิธีรักษายังไงครับ

    คุณ Naruebet

    สาเหตุของก้อนที่หนังศีรษะและหลังหู  อาจเกิดจากต่อมน้ำเหลืองอักเสบจากก่อนหน้านั้นคุณมีอาการปวดอักเสบฟัน ถอนฟันคุด   เพราะน้ำเหลืองมีหน้าที่กักเก็บเชื้อโรคและต่อสู้ทำเลายเชื้อโรคด้วย   นอกจากนี้ก้อนอื่นๆ ต้องคิดถึงก้อนจาก ก้อนไขมัน Lipoma  ก้อนจาก ถุงไขมันต่างๆ  ก้อนนี้คงไม่ร้ายแรงถ้าไม่โต ปวดบวมแดงร้อน  ก็ไม่อันตรายครับ   การรักษาต้องใช้ยาปฏิชีวนะ แต่ควรไปพบแพทย์ก่อนเพื่อการวินิจฉัยและรักษาได้ถูกต้องครับ