• มีกลิ่นปากคล้ายกลิ่นละมุด เป็นเพราะรับประทานยาลดไขมันใช่ไหม?

  •  Toff10
    สมาชิก
    แฟนบอกว่ามีกลิ่นปากเหมือนกลิ่นละมุด ทั้งที่เพิ่งแปรงฟันและบ้วนปากมา อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุใดได้บ้างครับ ตอนนี้กินยาลดไขมันอยู่ครับ เกี่ยวกันไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Toff10,

                       การมีกลิ่นปาก อาจเกิดได้จาก

                       1. การรักษาความสะอาดความสะอาดในช่องปากที่ไม่ดีพอ เช่น แปรงฟันไม่เกลี้ยง ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคที่เรียตามซอกฟัน ลิ้น หรือเหงือก เมื่อร่วมกับเศษอาหารที่ตกค้างทำให้มีกลิ่นปากได้

                      2. มีปัญหาสุขภาพในช่องปาก เช่น ฟันผุ หินปูน เหงือกอักเสบ

                      3. มีโรคติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนอยู่ เช่น โพรงจมูกอักเสบ ไซนัสอักเสบ นิ่วในทอนซิล ทอนซิลอักเสบ

                      4. ทานอาหารที่มีกลิ่นแรง เช่น กระเทียม หัวหอม  เครื่องเทศต่างๆ สะตอ ทุเรียน เป็นต้น สามารถทำให้เกิดกลิ่ปากได้ นอกจากนี้หากทานเป็นประจำต่อเนื่อง ร่างกายจะดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด อาจทำให้มีลมหายใจและกลิ่นตัวตลอดเวลาได้

                      5. การสูบบุหรี่

                      6. การดื่มแอลกอฮอล์

                      7. มีโรคอื่นๆ เช่น มะเร็งหลังโพรงจมูก กรดไหลย้อน ลำไส้อุดตัน หรือหากเป็นไตวายจะมีกลิ่นลมหายใจเหมือนแอมโมเนีย เป็นต้น

                      8. ลมหายใจที่มีกลิ่นเหมือนผลไม้ จะพบในผู้ป่วยเบาหวานที่มีน้ำตาลในเลือดขึ้นสูงและภาวะเป็นกรดในเลือด (diabetic ketoacidosis) ซึ่งเป็นกลิ่นของอะซีโตนและคีโตน แต่จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้ อาเจียนมาก ปวดท้อง กระหายน้ำ คอแห้ง ปัสสาวะมาก หายใจหอบลึก ซึม

                      สำหรับยาลดไขมัน หากเป็นกลุ่ม statin  เช่น simvastatin อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงมีลมหายใจที่มีกลิ่นผลไม้ได้เช่นกัน แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น กระหายน้ำมาก ปัสสาวะปริมาณมาก ปากแห้ง ผิวแห้ง ตาพร่ามัว ซึมลง เป็นต้น ซึ่งในกรณีนี้ควรหยุดยาทันทีและไปพบแพทย์โดยเร็ว

                      ในเบื้องต้นในลองหยุดยา หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ อาหารต่างๆ ที่มีกลิ่นแรง หากอาการมีกลิ่นปากยังไม่หายไป ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อหาสาเหตุจากในช่องปาก