• มีจุดเล็กๆที่ริมฝีปาก จะเป็น Fordyce’s spot หรือเปล่า

  •  Pond Pond
    สมาชิก
    คือผมมีจุดเล็กไปเยอะๆอยู่บนริมฝีปากนี่ครับ เยอะจนเหมือนมันเป็นเดียนกันเลย อยากทราบว่านี่คือ Fordyce's spot ตุ่มไขมันรึเปล่าครับ เห็นว่ามันไม่เป็นอันตรายและเกิดได้กับทุกวัย *เป็นมานานเกือบจะ2ปีแล้ว *ไม่มีอาการผิดปกติ ไม่คัน ไม่เจ็บเลย นี่ครับภาพประกอบ(รบกวนเปิดภาพดูด้วย) *ปากแห้งหน่อยนะครับ https://drive.google.com/file/d/1k-ZQbmGxICnBw5tKvROr_c6A-V8oxVnA/view?usp=drivesdk
    Pond Pond  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pond Pond

    ตุ่มบนริมฝีปากในรูปอาจเกิดจาก

    -ผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณปาก จากการแพ้สารสัมผัส เช่นเครื่องสำอาง ลิปสติก ครีมทาหน้า อาจมีคันและแดงร่วมด้วย

    -ปากแห้งหรือลอกอาจเกิดจากมีโรคภูมิแพ้อยู่เดิม หรือการไปเลียปากบ่อยๆ

    -มะเร็งช่องปาก มักเป็นตุ่มสีขาวที่มีลักษณะแบน หรืออาจจะนูนขึ้นที่พบบริเวณใบหน้า ในระยะแรกนั้นมักจะไม่เจ็บ แต่หลังจากนั้นจะเริ่มเลือดออกและกลายเป็นแผลเปิด

    -การติดเชื้อราที่ปาก เกิดเป็นปื้นสีขาวที่ริมฝีปาก ปาก เหงือก หรือต่อมทอนซิลได้

    -ตุ่มที่เกิดจากต่อมที่ทำหน้าที่สร้างน้ำมัน โดยตุ่มเหล่านี้มักจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเมื่อมีอายุเพิ่มขึ้น และอาจจะมีตุ่มเล็กๆ เหล่านี้ได้มากถึง 100 ตุ่ม  อันนนี้น่าจะคล้ายกับ Fordyce's spot ที่สงสัย

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างชัดเจนอีกครั้ง ซึ่งแพทย์จะต้องหาสาเหตุที่ต้องรักษาเช่นพวกผื่นผิวหนังอักเสบ หรือการติดเชื้อราที่ปากออกไปก่อนจะสรุปว่าเป็นตุ่มไขมันธรรมดา

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น  ทาริมฝีปากให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ ไม่ไปแกะเกาที่ตุ่ม ไม่เลียปากบ่อยๆ