• ปกติท้องผูกสวนทวารแล้วคลำได้ก้อนในลำไส้คืออะไรครับ

  •  ฟิ' นิกซ์
    สมาชิก
    ปกติผมเป็นคนท้องผูก แล้ววันนี้ผมเลยสวนทวารดูแล้วมันมีก้อนเล็กๆครับ อยากรู้ว่ามันคือริดสีดวงหรือเปล่าแต่ไม่รู้สึกอะไรนะครับไม่เจ็บไม่แสบไม่ทัน แล้วก็ไม่มีเลือด ผมขอคำปรึกษาหน่อยครับใจนึงก็อยากไปโรงพยาบาลแต่ก็อายถ้าไปหมอเขาจะตรวจทวารผมมั้ยครับ

     สวัสดีคะคุณ ฟิ' นิกซ์

    ปัญหาเรื่องท้องผูก เกิดเนื่องจากสุขลักษณะในการขับถ่ายที่ไม่ดีค่ะ

    คือ ไม่ฝึกให้เข้าห้องน้ำ เป็นประจำ หรือ กลั้นอุจจาระไว้นานทำให้มีปัญหาเรื่องของการดูดน้ำจากอาหารกลับเข้ากระแสเลือดทำให้มีปัญหาอุจจาระแห้งเมื่ออุจจาระแห้ง การถ่ายอุจจาระจะลำบากและจะเจ็บทำให้ไม่ยอมถ่ายยิ่งกลั้นยิ่งเป็นมากขึ้นค่ะ

    การสวนอุจจาระไม่แนะนำในขณะที่ลำไส้ยังไม่กากอาหารปริมาณมากอาจจะทำให้ลำไส้ทะลุได้ค่ะ

    ก้อนที่คลำได้อาจจะเป็นได้ทั้งริดสีดวงทวาร หรือ ผนังของลำไส้ที่โป่งออกก็ได้ค่ะ เนื่องจากภาวะท้องผูกเป็นเวลานานแนะนำพบแพทยฺ์ค่ะ