• คลำเจอก้อนเนื้อนิ่มติดกับอัณฑะข้างขวา มันเป็นอะไร อันตรายไหม

  •  qazxsw11
    สมาชิก

    คือผมคลํ่าอัณฑะ ข้างขวาเจอเนื้อนิ่ม ติดกับลูกอัณฑะ ข้างขวา มันอันตรายไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ qazxsw11,

                การคลำเจอก้อนเนื้อนิ่มที่บริเวณลูกอัณฑะดังกล่าว อาจเป็น

               1. ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ จะพบมีก้อนบวมที่อัณฑะเวลายืน นั่ง หรือไอ และยุบหายเวลานอนราบ โดยไม่มีอาการเจ็บปวด ก้อนคลำดูมีลักษณะนุ่ม ไม่เจ็บ แต่ถ้าเกิดภาวะแทรกซ้อน กลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้มีอาการเป็นก้อนบวมและปวดอย่างต่อเนื่อง และมักมีอาการปวดท้องและอาเจียนร่วมด้วย

               2. ถุงน้ำในอัณฑะ (hydrocele) พบเป็นก้อนนุ่มที่ถุงอัณฑะข้างใดข้างหนึ่ง โดยไม่ยุบหายไม่ว่าอยู่ในท่าใด มักไม่มีอาการเจ็บปวด แต่หากมีการติดเชื้อที่ถุงน้ำ ก็จะมีอาการปวดลูกัณฑะ และลูกอัณฑะบวมแดงได้

               3.ก้อนเนื้องอกและมะเร็งอัณฑะ แต่จะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่อัณฑะ อาจปวดหรือไม่ปวดก็ได้ และหากเป็นก้อนมะเร็ง ก้อนก็จะโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

               แนะนำว่า หากคลำได้เป็นก้อนชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ทำการตรวจคลำดูว่าน่าจะเป็นก้อนที่เกิดจากสาเหตุใด หากเป็นไส้เลื่อนหรือก้อนเนื้อ ก็จำเป็นต้องผ่าตัดรักษาค่ะ