• อายุ 20 ปี มีก้อนอยู่ทางด้านซ้ายของอวัยวะเพศหญิง จับแล้วเป็นก้อนแข็ง เกิดจากอะไร

  •  สกาย ลาย
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ20ปีค่ะ มันเป็นก้อนๆ อยุ่ด้านซ้ายค่ะ ไม่เจ็บค่ะพอลองกด แต่มันแข็งมากค่ะ มันเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ ประจำเดือนก็มาไม่ปกติค่ะ ต้องพบแพทย์ไหมค่ะ
    สกาย ลาย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สกาย ลาย

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงก้อนที่บริเวณอวัยวะเพศหญิง ซึ่งอาจเกิดจาก

    1.รูขุมขนอักเสบและอุดตันบริเวณอวัยวะเพศ อาจเจ็บหรือมีหนองเล็กๆให้เห็นได้

    2.เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ

    3.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้

    4.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    5.มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริง ดังนั้นถ้าก้อนนี้โตขึ้นเรื่อยๆ ไม่ยุบไป สร้างความเจ็บปวด ควรไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ

    ส่วนเรื่องประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ ควรจดวันที่มีประจำเดือนไว้อย่างละเอียด และไปปรึกษากับแพทย์พร้อมๆกันค่ะ แต่อาจจะไม่ได้เกี่ยวกับก้อนที่อวัยวะเพศโดยตรง