• เพราะความเครียดทำให้ประจำเดือนไม่มาใช่ไหม? เป็นก้อนนูนที่สะโพกหลังฉีดยาต้องทำอย่างไร?

  •  Nannee
    สมาชิก

    (หญิง 24 ปี หนัก 42 สูง 150 มีภาวะโลหิตจาง ความดันต่ำ) 5Dec60 ไปหาหมอรักษาคอเคร็ด ได้ยาOrphenadrine 100 mg,Naproxen 250 mg,ยานวด,และฉีดยา 1 เข็มที่สะโพก(หมอให้กินยา 2 อาทิตย์) ผ่านไป 12 hr อาการเจ็บยังมี ดูที่สะโพกเห็นเส้นเลือดสีดำขึ้นและเจ็บ,2-3 วันมีรอยฟกช้ำขึ้น ผ่านไป 2 อาทิตย์เส้นเลือดจางลงมีก้อนนู้นๆแข็ง(กินยารู้สึกเหนื่อย อ่อนแรง เวลานอนก่อนหลับและตื่นใจเต้นแรง) 5Jan61 ยังมีก้อนแข็งๆนั้นอยู่แม้จะนวดและประคบแล้ว "ประจำเดือน" (ผ่านไป 1 เดือนกับอีก 1-2 สัปดาห์จะมา 3-4 วัน) ปัจุบัน 2 เดือนยังไม่มา(ช่วงที่ไปหาหมอใกล้ครบกำหนดมา) ดิฉันจะเป็นอะไรไหม? จะทำอย่างไหรให้ประจำเดือนมา แล้วก้อนนู้นๆที่สะโพกหายไป

    สวัสดีค่ะ คุณ Nannee @การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น @กรณีของคุณ Nannee หากมีเพศสัมพันธ์ ควรทดสอบการตั้งครรภ์ค่ะ หากไม่ตั้งครรภ์ การขาดประจำเดือนนี้อาจเกิดจากความเจ็บป่วยทางร่างกายในช่วงนี้ค่ะ ดังนั้นแนะนำให้รอดูการมาของประจำเดือนก่อนนะคะ **หากเข้าเดือนที่3 แล้วยังขาดประจำเดือน ควรไปพบสูตินารีแพทย์ เพื่อวินิจฉัยโรคค่ะ