• อายุ 14 ปี มีตุ่มอยู่ข้างล่างปาก บนคางตรงใบหน้า เป็นมานาน ไม่ยุบลง

  •  Mim Naya Eiei
    สมาชิก

    ประมาณตอนปลายเดือนพฤศจิกายนจู่ๆมันก็มีตุ่มๆอะไรไม่รู้โผล่มา ตอนนั้นไม่ค่อยกังวลเท่าไหร่แต่ตอนนี้กังวลมากค่ะ มันอยู่บริเวรประมาณข้างล่างปาก ข้างบนคาง บนใบหน้าเลยค่ะ เป็นมานานมาแต่ไม่มีท่าทีว่าจะยุบหรือหายไปเลยค่ะ กังวลมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mim Naya Eiei,

                         ตุ่มที่อยู่บริเวณข้างล่างปาก บนคางตรงใบหน้า อาจเป็น

                        1. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (epidermal inclusion cyst) ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะค่อนข้างนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้นก้อนอาจมีลักษณะแข็ง บวม แดง กดเจ็บและปวดได้

                        2. ก้อนเนื้องอกไขมัน จะคลำได้แข็งกว่าซีสต์ ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                        3. เนื้องอกของเนื้อเยื่ออ่อนใต้ผิวหนังชนิดอื่นๆ นอกจากก้อนไขมัน ซึ่งมีมากมายหลายชนิด ก้อนอาจมีลักษณะนิ่มหรือแข็ง อาจเจ็บหรือไม่ก็ได้ ขึ้นกับแต่ละชนิด เช่น ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด (hemangioma) ก้อนเนื้องอกของเซลล์หุ้มเส้นประสาท (schwannoma) เป็นต้น

                       สำหรับสาเหตุจากก้อนมะเร็งนั้น เป็นไปได้น้อยมากมาก เพราะอายุที่ยังน้อย และก้อนไม่ได้โตขึ้นเร็วค่ะ

                        หากก้อนยังคงอยู่ ไม่ยุบหายไป แนะนำควรไปพบแพทย์ว่าน่าจะเกิดจากสาเหตุใดค่ะ