• มีคราบสีขาวติดที่กางเกงใน มันคืออะไร

  • คือ มันจะมีสีขาวๆ ติด อยู่ ที่ กางเกงใน ไม่ทราบ ว่า มัน คือ อะไรเเล้วมันเกิดจาก อะไรมีผลยังไง
    เพ็ญพิชชา บุราคร  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เพ็ญพิชชา บุราคร

    ในกรณีนี้น่าจะเป็นตกขาวนะคะ ภาวะอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นมีน้ำหล่อลื่นจากช่องคลอด

    ตกขาว คือ อาการที่มีเมือกเหลวไหลออกมาจากช่องคลอดของผู้หญิงโดยไม่ใช่เลือดประจำเดือน เมือกนี้ถูกขับออกจากปากมดลูกมายังช่องคลอด เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้บริเวณช่องคลอดและช่วยป้องกันการติดเชื้อภายในช่องคลอด โดยตกขาวปกติจะมีสีขาวหรือใส และไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่ต้องรักษาหรือทำอะไรค่ะ

    แต่หากตกขาวเปลี่ยนเป็นสีเทา สีเขียว สีเหลือง สีชมพู  ออกมาเป็นลิ่มเหมือนนมบูด หรือมีเลือดปน และส่งกลิ่นเหม็นคล้ายเนื้อเน่า อาจบ่งบอกว่ามีช่องคลอดติดเชื้อ ควรไปพบสูตินรีแพทย์