• เข้าห้องน้ำจะถ่าย มีเส้นเหลืองๆ ห้อยลงมา ดึงแล้วจะเป็นอะไรไหม

  •  sxcmn
    สมาชิก
    คุณหมอคะ เมื่อเมื่อครู่ไปเข้าห้องน้ำเพื่อที่จะถ่าย แต่พอตอนจะล้างมันดันมีเส้นเหลืองๆ ห้อยลงมาค่ะ คิดว่าน่าจะเป็นอุจจาระ แต่พอดึงแล้วทำใจดึงไม่ได้เลยค่ะ อยากทราบว่าถ้าดึงแล้วมันจะเป็นอะไรมากมั้ย หรือขอวิธีดึงให้ไม่รู้สีกหน่อยก็ได้ค่ะ เคยเป็นอย่างนี้มาสองสามรอบแล้ว แต่รอบนี้มันไม่เหมือนรอบอื่นตรงที่ว่า รอบอื่นดึงง่ายแถมไม่รู้สึกอะไรค่ะ แต่รอบนี้เหมือนมันอยู่ลึกเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ sxcmn,

                      เส้นเหลืองๆ  ที่ห้อยมากจากรูทวารตามหลังการถ่ายอุจจาระ อาจเป็นส่วนของเศษอาหารที่ย่อยไม่ได้ เช่น กากใยพืชผักต่างๆ ที่แข็ง หรือเป็นสิ่งแปลกปลอมที่ทานไป เช่น เส้นด้าย เส้นผม เป็นต้น นอกจากนี้ ก็อาจเป็นพยาธิได้

                      แนะนำให้พยายามดึงออกมา โดยอาจดึงในขณะนั่งยองๆ และเบ่งออก อาจช่วยให้ดึงง่ายขึ้น ทั้งนี้ หากดึงออกมาได้ และไม่แน่ใจว่าเป็นพยาธิหรือไม่ แนะนำควรเก็บใส่ขวด ปิดฝาให้สนิท แล้วส่งไปตรวจที่คลินิกหรือโรงพยาบาลค่ะ