• มีตุ่มน้ำใสๆที่ซฮกนิ้วมือ คันมาก เกิดจากอะไร ยิ่งเกา ยิ่งเป็นมากขึ้น

  •  MaNit Trampila
    สมาชิก
    คือมีตุ่มแดงๆตุ่มใสๆขึ้นที่ซอกนิ้วค่ะ มันคันมากค่ะ เคยบีบแล้วเป็นเลือดอะค่ะแล้วบริเวรที่เกิดตุ่มก็ลอกด้วยค่ะเป็นมาเดือนกว่าแล้วค่ะ เหมือนจะเยอะขึ้น พยายามไม่เกาลูบๆเอาค่ะเวลาคัน ต้องไปพบแพทย์หรือมีวิธีรักษาไหมคะ อันตรายไหมคะ
    MaNit Trampila  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ MaNit Trampila

    ตุ่มใสที่ซอกนิ้วอาจเกิดจาก

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการระคายเคืองหรือแพ้สารสัมผัส

    -การล้างมือบ่อยเกินไป

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ในร่างกาย

    -งูสวัด มักขึ้นเป็นแถบตามการไปเลี้ยงของเส้นประสาทเช่นเอว แผ่นหลัง ต้นขา เป็นตุ่มน้ำบนพื้นสีแดง แสบและคัน มีอาการปวดแสบ ปวดร้อนได้มาก

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริง หากปวดและคันที่ตุ่มมาก ตุ่มลุกลาม มีไข้ มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม ควรไปพบแพทย์ทั่วไปหรือแพทย์ผิวหนัง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม รับประทานยาแก้คันถ้ามีอาการคัน อาบน้ำเปล่าสะอาด ไม่ควรเอาสบู่ไปถูที่ตุ่มแดงโดยตรง ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย ใช้ครีมให้ความชุ่มชื้นหากมีผิวลอก ไม่ล้างมือบ่อยจนเกินไป