• อายุ 20 ปี เดือนนี้ปวดท้องประจำเดือนมากกว่าปกติ มีลิ่มเลือดออกมา ผิดปกติไหม

  •  Wararat Thongpradit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันอายุ20ปี ประจำเดือนดิฉันมาปกติทุกๆเดือน แต่ล่ะเดือนมาประมาณ 7-8 วัน เดือนนี้ดิฉันมาประจำเดือนแต่รู้สึกปวดท้องมากๆ มากกว่าปกติ วันนี้ตอนเช้าตอนฉี่มีก้อนๆออกมาประมาณ 3 ก้อน ตอนแรกนึกว่าเป็นลิ่มๆเลือดแต่พอขยี้แล้วดิฉันสังเกตรู้สึกว่ามันผิดปกติ ร่วมกับมีอาการปวดท้องมากด้วย จึงอยากถามคุณหมอว่ามันคืออะไรคะ อันตรายหรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ

    Wararat Thongpradit

    การที่มีประจำเดือนมามากกว่าปกติ สามารถเกิดจากสาเหตุต่างๆได้แก่ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    แนะนำคุณ Wararat Thongpradit ให้ดูอาการก่อนนะคะ

    หากปวดท้องสามารถรับประทานยาพาราเซตามอลหรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบบรรเทาดูค่ะ

    หากอาการไม่ดีขึ้น หรือสังเกตอาการและประจำเดือนยังผิดปกติหลายรอบเดือน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ