• มีตุ่มแดงที่ข้อศอก เป็นหลังถูกับโต๊ะหรือถูกอากาศเย็น เกิดจากอะไร

  •  มาย ด์.
    สมาชิก
    ตุ่มที่ขึ้นมาจะคล้ายยุงกัดค่ะแต่ตุ่มจะใหญ่กว่าบ้างเล็กกว่าบ้าง สังเกตตัวเองคือจะขึ้นช่วงร่างกายของตัวเองรู้สึกเย็นค่ะ หรือบางทีข้อศอกไปถูกับโต๊ะเวลาเรียนก็จะขึ้น แล้วตุ่มมันจะแดงค่ะคันด้วยยิ่งเกายิ่งใหญ่กว่าเดิม แต่เป็นแล้วหายๆค่ะ แต่ก็อยากให้หายขาดเพราะอยู่ดีก็เป็น ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยเป็นภูมิแพ้ หรือลมพิษอะไรเลย อยากทราบว่าอาการพวกนี้ร้ายแรงมั้ยคะ แล้วต้องทำไงถึงจะหายขาด
    มาย ด์.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มาย ด์.

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ผื่นลมพิษ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่นการเสียดสีกับสิ่งของ หรืออากาศที่เย็นจัด

    -ตุ่มถูกแมลงกัด จะเป็นตุ่มแดง คัน

    -ตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบ มักเป็นปื้นแดง คัน เป็นตามข้อพับ

    ทั้ง 3 ภาวะที่กล่าวมา ไม่ใช่ภาวะร้ายแรงค่ะ สามารถรักษาให้หายขาด/ควบคุมได้ด้วยยารับประทานหรือยาทาเฉพาะที่ แนะนำพบแพทย์ทั่วไปหรือแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจดูลักษณะตุ่มเพิ่มเติมก่อนค่ะว่าเข้าได้กับโรคใด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก รับประทานยาแก้แพ้แก้คันได ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้ผื่นขึ้น