• อายุ 15 ปี ขี้เกียจ ไม่ค่อยอยากคุยกับใคร เคยคิดฆ่าตัวตาย เป็นโรคอะไร

  •  Oreki Hotarou
    สมาชิก
    สวัสดีครับ อายุ15 ผมเป็นคนค่อนข้างขี้เกียจไม่ค่อยอยากทำอะไรไปเรียนก็เข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง บางครั้งก็รู้สึกอ่อนแรงไม่อยากทำอะไรตอนอยู่ร.รผมจะพูดมากเฉพาะกับเพื่อนสนิทแต่พอกับคนอื่นในห้องนี่จะไม่พูดเลยถ้าเขาไม่ถาม แต่ตอนอยู่บ้านกับครอบครัวผมจะเป็นคนที่เงียบๆผมเลยส่งสัยว่าทำไมตอนอยู่กับครอบครัวถึงไม่ร่าเริงเลยครับ บางทีก็รู้สึกด้อย เคยคิดฆ่าตัวตายแต่ไม่กล้าทำแค่คิดเฉยๆผมนะรู้ตัวเองดีว่าผมไม่ทำหรอก ถ้าจะบอกว่าเป็นโรคซึมเศร้าผมก็ไม่แน่ใจ เพราะผม เป็นคนตลก อยู่กับเพื่อนมีแต่เสียงหัวเราะ
    Oreki Hotarou  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Oreki Hotarou

    อาการดังกล่าวมา ยังอาจบอกไม่ได้ชัดเจน่ามีโรคซึมเศร้าหรือไม่ หรือเป็นแค่บุคลิกภาพ หรือเป็นจากความเครียดชั่วครั้งคราว

    โรคซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่  เป็นติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    แนะนำว่าถ้ามีอาการดังกล่าวเรื้อรัง และเคยมีความคิดอยากฆ่าตัวตายอย่างจริงจัง ควรรีบไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และรับการรักษาด้วยยาหรือการทำจิตบำบัดต่อไป

    เบื้องต้น ลองหาผู้ใหญ่หรือเพื่อนที่ไว้ใจได้ แล้วเล่าความรู้สึกให้ฟังก่อนคร่าวๆ การได้ระบายความทุกข์ก็ช่วยบรรเทาความทุกข์ได้แล้วส่วนหนึ่ง พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวบ่อยจนเกินไปค่ะ