• บนใบหน้ามันมีรอยช้ำหรือรอยแดงเป็นเส้นๆ อยากทราบว่ามันคือรอยอะไร

  • สวัสดีค่ะ คือบนใบหน้ามันมีรอยช้ำหรือรอยแดงเป็นเส้นๆค่ะ ไม่ยาวมาก ประมาณ 4 เส้น อยากทราบว่ามันคือรอยอะไรหรอคะ แล้วมันเกิดจากอะไร ประมาณกี่วันถึงจะหายหรอคะ
    ปาณิศา ศิริล้น  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปาณิศา ศิริล้น

    รอยแดงบนใบหน้าอาจเกิดจากรอยที่เกิดจากการขีดข่วน รอยจากผื่นผิวหนังอักเสบ การติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา หรือเส้นเลือดฝอยแตกใต้ผิวหนัง

    แนะนำสังเกตอาการว่ารอยค่อยๆจางไปได้เองหรือไม่ ถ้าเกิดรอยขยายขนาดขึ้น ปวดแสบปวดร้อนมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์ ส่วนจะใช้เวลาเท่าไรจึงจะหายขึ้นกับสาเหตุที่เป็นค่ะ

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก