• มีอาการเร่อเปรี้ยว แน่นหน้าอก แสบคอ เป็นกรดไหลย้อนหรือไม่

  •  Phet Natthaphong
    สมาชิก
    สวัสดีคับผมอายุ14คับเมื่อก่อนผมเป็นคนชอบกินอาหารดึกปละก็นอนเลยไม่รออาหารย่อยจนผมรู้สึกว่าเวลานอนมันรู้สีกแน่นๆแถวลิ่นปี่และก็มีเสียงร้องจ้อกๆยริเวณลิ้นปี่คับบางวันก็ไท่เป็นเป็นเฉพาะตอนนอนหงายและผมก็บางครั้งเวลาจะเรอมันมีน้ำเปรี้ยวๆรสชาติคล้ายๆอ้วกออกมาอะคับมันทำให้คอผมเจ็บด้วยไม่ทราบผมเป้นไรคับ

    สวัสดีครับ  คุณ Phet

                 จากอาการที่คุณเล่านั้น เข้าได้กับภาวะกรดไหลย้อนครับ ซึ่งหมอขอให้ข้อมูลดังต่อไปนี้

                กรดไหลย้อน เป็นภาวะที่น้ำย่อยและอาหารมีการไหลย้อนกลับเข้ามาในหลอดอาหาร จึงทำให้เกิดอาการแสบร้อยกลางออก แน่นอก จนไปถึงเลอเปรี้ยว และทำให้เกิดการระคายเคืองและอักเสบของหลอดอาหารได้

                โดยสาเหตุเกิดจากการทำงานผิดปกติของหูรูดหลอดอาหารส่วนล่าง ซึ่งอาจจะมีปัจจัยกระตุ้นให้เกิดมากขึ้นเช่น การกินอิ่มเกินไป เคี้ยวไม่ละเอียด กินแล้วเข้านอน ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ กินอาหารรสจัดมากๆ เป็นต้น

                  การรักษาเบื้องต้นแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน กินอาหารแต่พออิ่ม เคี้ยวให้ละเอียด งดเครื่องดื่มอัดลม เหล้า่ บุหรี หลังรับประทานอาหารให้รอ3-4ชม.  จึงเข้านอน คุณสามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมใน GERD