• อายุ 19 ปี มีอาการตื่นเต้น/กลัวอะไรง่ายๆเสมอ และจะไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ เกิดจากอะไร

  •  parepare
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    ดิฉันมีอาการตื่นเต้น ตื่นตระหนกง่าย มีอาการกลัวเสมอๆ

    พอมีอาการแบบนั้นแล้วก็ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ค่ะ

    เช่นการอ่าน/พูดให้เพื่อนในห้องฟัง ก็ไม่สามารถเค้นคำออกมาได้

    รู้สึกคำมาติดที่ริมฝีปากแล้ว แต่พูดไม่ออก หัวใจเต้นเร็วและแรง

    (มีครั้งหนึ่งนานมาแล้วหัวใจเต้นแรงจนคอซองสั่นอย่างเห็นได้ชัดเลย)

    มือเท้าเย็น จะตื่นตระหนกมากเวลาอาจารย์เรียกชื่อให้เราอ่านบทความ

    หรือตอบคำถามให้เพื่อนในห้องได้ยิน แม้จะเป็นบทความสั้นๆ

    หรือแค่การอ่านออกเสียงคำศัพท์ง่ายๆ ก็ทำได้ไม่ดีนัก ค่อนข้างไปทางแย่ด้วยซ้ำ

    ตอนนี้ก็มีความกังวลมากเพราะเรียนเกี่ยวกับภาษาที่มีสอบปฏิบัติบ่อยๆ

    ตอนนี้ดิฉันอายุ 19 ปีแล้ว

    ตอนป.1-ป.6เป็นเด็กกิจกรรมที่ต้องนำเสนอโครงงาน นำอ่าน และ

    เคยแข่งนักอ่านข่าวรุ่นเยาว์ ตอนนั้นก็ทำได้ดีมาก เคยได้รับรางวัล ไม่อาการจำพวกนี้เลย

    แต่อาการพวกนี้เป็นครั้งแรกตอนอายุประมาณ 13 ปีค่ะ

    ตอนนั้นคิดว่าตื่นเต้นเพราะเข้าสังคมใหม่ เดี๋ยวก็หาย

    แต่จริงๆแล้วมันไม่เคยหายไปเลยค่ะ

    ดิฉันพยายามหลีกเลี่ยงการไปอยู่ในสถานการณ์ที่จะทำให้เกิดความกลัว

    เพราะว่าเวลามีอาการแบบนี้ขึ้นมา รู้สึกอายมาก

    รู้สึกเป็นตัวประหลาดเพราะว่าใครๆก็ทำได้ แต่ดิฉันทำไม่ได้

    รู้สึกเป็นตัวถ่วงในกลุ่ม เป็นภาระ เป็นคนที่ทำให้ทุกๆคนต้องเสียเวลากับเราคนเดียว

    เช่น เวลาอาจารย์สุ่มเรียกชื่อก็ภาวนาว่าอย่าให้โดนชื่อตัวเอง

    หรือบางทีก็ขอไปเข้าห้องน้ำ เพื่อที่อาจารย์จะได้ข้ามชื่อเราไป

    หรือถ้าทำงานกลุ่มก็ขอทำสไลด์เพื่อที่ตัวเองจะได้มีโอกาสพูดน้อยๆ

    ไม่ค่อยอยากทำกิจกรรมใดๆที่เป็นสาธารณะ เช่น ขึ้นรถตู้/รถเมล์

    สั่งอาหารที่มีคนต่อคิวเยอะๆหรือไม่มีเมนูให้ชี้ได้

    เพราะกลัวว่าถ้าเกิดอาการนี้ขึ้น คนอื่นจะมองว่าเราแปลก

    รู้สึกอยากอยู่คนเดียวมากขึ้น

    มันเป็นปัญหากับการใช้ชีวิตประจำวันมากๆค่ะ

    ในอนาคตคงจะเป็นปัญหามากกว่านี้ เพราะคงทำอาชีพใดไม่ได้

    เพราะตื่นเต้นง่ายและพูดไม่ออกเวลาตื่นเต้น

    ทำอย่างไรดีคะคุณหมอ

    ดิฉันอาจจะเป็นโรควิตกกังวลจริงๆใช่ไหม หรือเป็นอย่างอื่นด้วยคะ

    parepare  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ parepare

    จากอาการดังกล่าวมาอาจเกิดจาก

    -ความตื่นเต้นหรือกังวลซึ่งเกิดเฉพาะบางเวลา เช่นเวลาที่ต้องพูดในที่ชุมชน การต้องไปเข้าสังคมใหม่ๆ

    -โรควิตกกังวลจนเกินเหตุ

    -ภาวะวิตกกังวลทั่วไป

    -โรคกลัวสังคม

    จากอาการน่าจะเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่มากระตุ้น หากเป็นแค่ชั่วคราว ตอนใช้ชีวิตประจำวันปกติ ไม่เป็น ก็น่าจะยังไม่จัดเป็นโรคทางจิตเวช แต่อย่างไรก็ตามแนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตเบื้องต้น ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    เบื้องต้นแนะนำการสงบสติอารมณ์ ตั้งสติเมื่อต้องเผชิญกับเหตุการณ์ที่ทำให้ตื่นตกใจ บางครั้งการทำอะไรที่เรากลัวซ้ำๆหลายครั้ง ความตื่นเต้นก็จะค่อยๆน้อยลงไปเอง มียาบางชนิดเช่นยากลุ่มเบต้าบล็อกเกอร์เช่น propranolol ที่สามารถลดอัตราการเต้นของหัวใจ ทำให้เราตอบสนองต่อความตื่นเต้นนั้นน้อยลงได้ โดยรับประทานเป็นครั้งคราวไปภายใต้การดูแลของแพทย์