• จี้ไฝไปตั้งแต่เด็ก แล้วก็ขึ้นมาใหม่ จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Pron
    สมาชิก

    ไฝที่ผมจี้ไปขนาด 5 มิล เป็นไฝตั้งแต่ยังเด็กครับ ลักษณะเป็นไฝปกติ ผิวเรียบ สีน้ำตาลสีเดียว ขอบเรียบเป็นวงกลม

    แล้วทีนี้มันขึ้นมาใหม่ ขอบเรียบเป็นวงกลม เป็นสองสี สีเนื้อและน้ำตาลผสมกันเหมือนที่จี้ไปรากยังไม่หมด ตอนนี้ผ่านไป 5 ปีครับขนาดเท่าเดิม มันมีโอกาสเปลี่ยนจากไฝธรรมดาเป็นมะเร็งไหมครับจากการไปจี้ไฝ

    Pron  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanakorn va

    ไฝเป็นเม็ดสีที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง ในคนปกติสามารถมีไฝ หรือขี้แมลงวันตามตัวได้ตลอดชีวิต โดยไม่อันตรายอะไร ไม่ต้องทำการรักษา

    อย่างไรก็ตามมีไฝบางชนิดที่อาจกลายเป็นมะเร็งได้ โดยสัญญาณอันตรายที่บ่งบอกว่าไฝนั้นอาจเป็นเนื้องอกทางผิวหนังเช่น

    -ลักษณะไฝ ขอบไม่เรียบ ไม่สมดุลกันสองข้าง มีหลายสีปนๆกันในไฝ ขนาดโตเร็วในช่วงสั้น

    -ไฝกดเจ็บ มีเลือดออก

    ดังนั้นหากมีลักษณะดังกล่าวมา แนะนำควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจเพิ่มเติมโดยเร็วค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะไฝเพิ่มเติม ไม่เอายาอะไรไปทาบริเวณไฝเอง และคอยตรวจดูไฝตำแหน่งอื่นๆด้วย ว่ามีสัญญาณอันตรายดังกล่าวมาหรือไม่