• พบมะเร็งเต้านมมีขนาด 2.2 cm ไม่ไปต่อมน้ำเหลือง แต่มี vascular invasion ใช่ระยะ 4 ไหม

  •  Niney
    สมาชิก
    เพิ่งฟังผลผ่าตัดก้อนมะเร็งแบบสงวนเต้า ขนาด 2.2 ซม.ไม่พบในต่อมน้ำเหลืองรักแร้ ER+80% PR+30% C-erbB2 negative (0) แต่มี Presence of Vascular space invasion หมอบอกว่าเป็นระยะ 2ต้นๆ แผนการรักษาให้คีโม 4 ครั้ง ตามด้วยฉายแสงและกินยาต้านฮอร์โมน 5 ปี ดิฉันเกรงว่าหมอจะไม่บอกความจริงว่าแท้แล้วเป็นระยะสุดท้ายเพราะเห็นว่ากระจายเข้าหลอดเลือดแล้ว (คิดเอาเองค่ะ) หมอบอกว่าเค้าไม่ได้บอกว่ากระจายไปหลอดเลือดนะ เพียงแต่บอกว่าพบว่ามีเซลล์มะเร็งในหลอดเลือดของก้อนที่ผ่าตัดออกไป นี่น่ะดีกว่าคนอื่นๆนะที่ไม่เป็นพันธุ์ดุ แต่ดิฉันคิดว่าอันเดียวกันเพราะเลือดไหลไปได้ทั่วร่างกาย ที่หมอบอกว่าเป็นระยะ 2 จริงหรือป่าวคะ กระจายไปหลอดเลือดแล้วนี่โอกาสรักษาหายมีกี่ % คะ เดิมทีไม่กังวลอะไร ตอนนี้จิตตกมากกับคำว่ากระจายไปหลอดเลือด

    สวัสดีค่ะ คุณ Niney,

                           หากได้ทำการผ่าตัดเต้านมแบบสงวนเต้าแล้ว พบก้อนมะเร็งมีขนาด 2.2 เซนติเมตร และไม่พบมะเร็งกระจายไปต่อมน้ำเหลือง รวมถึงไม่พบการกระจายไปยังอวัยวะอื่นๆ เช่น ปอด ตับ เป็นต้น ก็จะเท่ากับเป็นมะเร็งในระยะ 2 (IIA) ค่ะ ซึ่งการรักษาขั้นต่อไป คือการให้ยาเคมีบำบัด และการฉายรังสีรักษา

                          นอกจากนี้ หากผลการตรวจตัวรับฮอร์โมน พบว่า ER (estrogen receptor) positive, PR (progesterone receptor) positive และผลการตรวจ HER-2 = negative ก็ถือว่ามีการพยากรณ์โรคที่ดี และต้องรักษาด้วยการให้ยาต้านฮอร์โมนด้วยค่ะ

                           ส่วนผลที่อ่านว่า pesence of vascular space invasion ก็คือพบมีเซลล์มะเร็งในหลอดเลือดเล็กๆ ในเต้านมค่ะ ซึ่งยังไม่ได้ถือว่าเป็นการกระจายไปยังอวัยวะอื่นๆ จึงไม่ถือว่าเป็นระยะที่ 4 แต่อย่างใดค่ะ ดังนั้น ไม่ต้องกังวลไปค่ะ

                          ทั้งนี้ ตามหลักการแล้ว เซลล์มะเร็งเหล่านี้ มีโอกาสล่องลอยไปตามกระแสเลือด ไปยังอวัยวะอื่นๆ ได้ ดังนั้น จึงเป็นเหตุผลที่ว่า การรักษาด้วยการผ่าตัดอย่างเดียวอาจทำให้มีโอกาสหายได้น้อย จึงต้องมีการให้ยาเคมีบำบัดและยาต้านฮอร์โมนต่อนั่นเองค่ะ ซึ่งยาก็จะไปช่วยทำลายเซลล์มะเร็งที่ยังอาจหลงเหลืออยู่ในร่างกายเราให้หมดไป และทำให้โอกาสหายขาดจากโรคมีได้มากขึ้น ซึ่งในกรณีของคุณ Niney ที่เป็นมะเร็งเต้านมในระยะ 2 จะมีโอกาสถึง 80%-90% ที่จะมีชีวิตรอดเกิน 5 ปี ค่ะ ดังนั้น ขอเป็นกำลังใจให้หายไวไวนะคะ