• มะเร็งเต้านม

  •  บีบี
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อ6-7ปีที่ผ่านมา บริเวณเต้านม จะมีลักษณะคล้ายสะเก็ดแห้งๆสีคล้ำๆ สามารถเอาเล็บเขี่ยออกได้้ เวลาโดนน้ำสะเก็ดจะนิ่มเปียก เอามือถูออกได้เหมือนขี้ไคล อยากถามคือว่าอาการของมะเร็งเต้านมรึเปล่าคะ ตอนนี้ไม่มีสะเก็ดแล้ว อาจจะมีขุยๆเหมือนขี้ไคลอยู่บ้างค่ะ:(

    สวัสดีค่ะ คุณ บีบี,

                 การที่ผิวหนังบริเวณเต้านมมีขุย สะเก็ด ดังกล่าว อาจเกิดจาก

                 1. ผิวแห้ง ซึ่งอาจเกิดจากการอาบน้ำร้อน อาบน้ำบ่อย ใช้สบู่ที่รุนแรง หรือฟอกมากไป อากาศหนาว ดื่มน้ำน้อย เป็นต้น

                2. ระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ ทั้งจากสบู่ ครีม โลชั่น น้ำหอม ที่นำมาทาผิว  หรือผงซักฟอก น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่มที่นำมาใช้กับเสื้อชั้นใน เป็นต้น

                3. โรคผิวหนังอักเสบ seborrheic dermatitis มักเกิดตามผิวหนังที่มีความมัน เช่น ใบหน้าบริเวณหัวคิ้ว ซอกจมูก ไรผม หลังใบหู หน้าผาก หนังศีรษะ ส่วนบริเวณหน้าอกก็สามารถพบได้

                4. การติดเชื้อราที่ผิวหนัง เช่น เกลื้อน ซึ่งนอกจากเป็นขุยและสะเก็ดแล้ว จะเห็นผื่นแบบแบนราบ ซึ่งอาจเป็นสีขาว ชมพู แดง หรือน้ำตาล ได้ สำหรับโรคกลาก มักจะต้องมีอาการคันมากร่วมด้วย และมีผื่นแบบนูนแดง

                5. มะเร็งเต้านมชนิดที่เกิดที่ผิวหนังบริเวณหัวนม เรียกว่า Paget disease of the nipple แต่พบได้น้อยมาก และจะเกิดขุยหรือสะเก็ดเฉพาะที่หัวนม ไม่ได้เป็นที่ผิวหนังของเต้านมส่วนอื่นๆ

               แนะนำให้งดการใช้ครีม โลชั่น น้ำหอม ทาลงบนผิวของเต้านม ใช้สบู่หรือครีมอาบน้ำที่มีความอ่อนโยน ไม่ควรฟอกถูรุนแรง ไม่ควรอาบน้ำร้อนเกินไป เลือกใช้น้ำยาซักชุดชั้นในที่อ่อนโยน และล้างฟองออกให้สะอาด

               หากผิวหนังของเต้านมยังคงเป็นขุย รวมถึงมีผิวหนังบริเวณอื่นของร่างกายเป็นคล้ายๆ กัน อาจเกิดจากโรคผิวหนังอักเสบ ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ