• เป็นมะเร็งปากมดลูกระยะที่ 4 ตอนนี้มีปวดบั้นเอว และท้องน้อยซ้าย หมายถึงมะเร็งลุกลามใช่ไหมค่ะ?

  • เป็นมะเร็งปากมดลูกระยะที่4คะรักษาครบทุกอย่างฉายแสงคีโมฝังแร่ตอนนี้ปวดบั้นเอวปวดท้องน้อยด้านซ้ายตอนกลางคืนหมายถึงมะเร็งลุกลามหรือแพร่กะจายไหมคะปวดจนนอนไม่ค่อยหลับ
    สวัสดีครับ สำหรับโรคมะเร็งปากมดลูกระยะที่สี่ (CA cervix stageIV) เป็นมะเร็งปากมดลูกที่มีการลุกลามไปนอกอุ้งเชิงกราน มีลุกลามไปยังกระเพาะปัสสาวะ หรือบริเวณไส้ตรง อาจมีการลุกลามไปยังต่อมน้ำเหลืองในช่องท้อง และปอดได้ การรักษาคือการฉายรังสีร่วมกับยาเคมีบำบัด (concurrent chemoradiation) และการฝังแร่ ซึ่งการฉายรังสีและการฝังแร่บริเวณปากมดลูก จะทำให้เกิดการอักเสบของลำไส้ตรง(Radiation proctitis) ทำให้มีอาการปวดเบ่งปวดถ่าย ถ่ายอุจจาระเป็นเลือดปนได้และ กระเพาะปัสสาวะ(Radiation cystitis) ทำให้มีอาการปัสสาวะเป็นเลือด เนื่องจากมะเร็งปากมดลูกระยะที่สี่ เป็นระยะลุกลามจึงมีโอกาส กลับเป็นซ้ำมาก หรือลุกลามอวัยวะอื่นๆในอุ้งเชิงกราน ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดได้ หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจประเมินอาการอีกครั้งที่โรงพยาบาล เพื่อวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไปครับ