• คุณแม่เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะสุดท้าย มีโอกาสหายหรือไม่ หลังจากทำคีโม ทำไมท้องถึงโตขึ้น

  •  June Wk
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีเรื่องจะสอบถามคือว่า คุณแม่หนูอายุ53ปี เป็นมะเร็งลำไส้ระยะสุดท้าย ได้ทำการรักษามาแล้ว 1 ปี โดยการผ่าตัดลำไส้มาไว้ที่ส่วนหน้าท้องและถ่ายผ่านหน้าท้อง รวมถึงได้รับการให้คีโมแล้วครบ12ครั้ง แต่ผลก็ยังออกมาว่ามีเซลล์อยู่จึงจำเป็นต้องให้คีโมต่ออีก12ครั้ง โดยที่แม่บอกว่าคุณหมอที่รักษาแจ้งว่าจะเข้ารับคีโมหรือไม่รับก็ได้ แต่คุณแม่เลือกที่จะรับคีโมต่อ และนอกจากนี้คุณแม่มีอาการท้องโต* หนูจึงอยากทราบว่าอาการนี้เกิดจากอะไร และจะมีโอกาสที่ท้องจะกลับมาเป็นปกติ และมีโอกาสหายจากมะเร็งมากน้อยแค่ไหนคะ ปล. เนื่องจากตอนนี้หนูกำลังฝึกงานอยู่จึงไม่สามารถได้ดูแลคุณแม่โดยตรง และหนูจึงไม่มีโอกาสได้สอบถามกับคุณหมอที่รักษาแม่โดยตรง จึงอยากมาสอบถามเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมจากที่นี่ค่ะ เนื่องจากคุณแม่ไม่ยอมเล่าเรื่องที่คุยกับคุณหมอๆที่รักษาให้หนูฟังด้วย รบกวนคุณตอบคำถามที่หนูสงสัยหน่อยนะคะ ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ June Wk @คนไข้ที่เป็นโรคมะเร็งลำไส้ระยะสุดท้าย จะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ค่ะ แพทย์ผู้รักษาจะรักษาแบบประคับประคอง อาจรวมถึงการใช้ยาเคมีบำบัดแบบประคับประคองค่ะ @ส่วนอาการท้องโต สามารถเกิดได้จาก 2ส่วนหลักคือ 1) มีก้อนในช่องท้อง 2) มีน้ำในช่องท้องค่ะ @แนะนำคุณ June Wk หาโอกาสไปพบแพทย์ผู้รักษาเพื่อสอบถามเกี่ยวกับโรค รวมถึงแนวทางการรักษาจะได้เตรียมการดูแลคุณแม่อย่างเหมาะสมนะคะ