• คุณพ่อเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 3 หมอบอกว่าไม่สามารถผ่าได้ แล้วการรักษาคืออะไร

  •  oatzaaaa
    สมาชิก
    ตอนนี้พ่อผมเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 3 ซึ่งคุณหมอบอกว่า ไม่สามรถผ่าออกได้ เนื่องจากก้อนเนื้อใหญ่เกินที่จะผ่าออก ต้องทำการรักษาด้วยเคมีบำบัดก่อน ถึงจะสามารถผ่าได้ ซึ่งผมมีคำถามดังนี้ครับ 1. ขั้นตอนต่อไปทางการแพทย์ต้องดำเนินการอย่างไรต่อบ้าง เช่น ต้องให้ยาเคมีบำบัด หรือการฉายแสง อะไรบ้างครับ เนื่องจากไม่ทราบขั้นตอน 2.ระหว่างรอที่ก้อนเนื้อยุบตัว สามารถทานอาหารเสริมได้หรือไม่ หรือควรทานอะไรที่ทำไห้ร่างกายแข็งแรงได้บ้างครับ
    oatzaaaa  oatzaaaa
    สมาชิก
    พ่อผมอายุ 56 ปีครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ oatzaaaa

    จากที่สอบถาม คิดว่าแนวทางการรักษาว่า จะใช้ยาเคมีบำบัด ฉายแสง หรือผ่าตัดนั้น แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรงจะได้รับแนวทางการรักษาที่ตรงกับอาการของคนไข้ที่เป็นมากที่สุดค่ะ

    ส่วนระหว่างนี้ สามารถดูแลให้รับประทานอาหารให้ครบ 5หมู่ โดยเน้นความสุกสะอาด รวมถึงเน้นอาหารเป็นไข่ นม เนื้อสัตว์ จะช่วยเสริมสร้างฟื้นฟูร่างกายได้ดีค่ะ

    ส่วนผลิตภัณฑ์อาหารเสริม แนะนำให้นำผลิตภัณฑ์นั้นๆให้แพทย์ที่ดูแลพิจารณาก่อนนะคะ ว่าเหมาะสมกับคนไข้หรือไม่ค่ะ เพราะผลิตภัณฑ์บางอย่าง อาจทำให้ตัวโรคแย่ลงได้นะคะ