• ถ้ามีเพศสัมพันธ์มากจนเกินไป จะก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูกไหมคะ

  •  Kanticha Hunsilp
    สมาชิก
    สวัสดีคุณหมอ อยากถ้าว่าถ้ามีเพศสัมมากจนเกินไปจะทำให้ก่อให้เกิดเป็รมะเร็งปากมดลูกไหมค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanticha,

                     สาเหตุการเกิดเป็นมะเร็งปากมดลูกคือ การติดเชื้อไวรัส HPV (human papilloma virus) ซึ่งปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อชนิดนี้ คือ การมีคู่นอนหลายคน คู่นอนเคยมีเพศสัมพันธ์มาหลายคน การมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย การมีลูกหลายคน การมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย นอกจากนี้ยังมีปัจจัยที่ทำให้มีโอกาสติดเชื้อ HPV ได้มากขึ้น เช่น ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายต่ำ การสูบบุหรี่ มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ อยู่ เป็นต้น

                    ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์หลายครั้ง แต่หากเกิดจากคู่นอนคนเดียว รวมทั้งคู่นอนก็ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับคนอื่นๆ โอกาสติดเชื้อ HPV จึงแทบไม่มี โอกาสการเป็นมะเร็งปากมดลูกจึงน้อยมาก แต่หากไม่ใช่ตามที่กล่าว ก็จะมีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกค่ะ

                   ในปัจจุบัน มีวัคซีนสำหรับป้องกันมะเร็งปากมดลูก ซึ่งจะช่วยป้องกันการติดเชื้อ HPV จึงสามารถป้องกันการเกิดเป็นมะเร็งปากมดลูกได้คะ