• แผลร้อนในที่อวัยวะเพศ เป็นมะเร็งปากมดลูกหรือไม่

  • อยากทราบว่า ที่อวัยวะเพศมันมีแผเหมือนแผร้อนในที่อยู่ในปากอะคะ มันใช่มะเร็งปากมดลูกไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ตู๊กตู็ก

          โดยทั่วไป แผลที่อวัยวะเพศ หรือ Genital ulcer มักเกิดจากสาเหตุหลัก คือ การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ แต่สาเหตุอื่นที่สามารถเกิดลักษณะคล้ายแผลร้อนในได้ ก็เช่น การเกิดการบาดเจ็บจากแรงกระแทกหรือเสียดสี มะเร็งก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่เกิดแผลบริเวณอวัยวะเพศได้ แต่สำหรับมะเร็งปากมดลูก อาการที่มักนำมาก่อนคือ การเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ การมีเลือดออกทางช่องคลอดขณะที่ไม่ใช่รอบเดือน

          สำหรับการรักษานะคะ แนะนำให้ไปที่โรงพยาบาลเพื่อดูแผล และตรวจดูเชื้อ ซึ่งการรับประทานยาฆ่าเชื้อจะแตกต่างกันในแต่ละเชื้อก่อโรค และควรพาคู่นอนไปรักษาด้วยค่ะ เพื่อไม่ให้โรคกลับเป็นซ้ำ เรื่องมะเร็งปากมดลูกนั้นแนะนำให้หญิงที่เคยมีเพศสัมพันธ์แล้ว ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำทุกปีค่ะ เพราะหากรอให้มีอาการ รอยโรคมักลุกลามไปมากแล้วค่ะ