• ผลตรวจมะเร็งปากมดลูก ผลนี้แปลว่าดีขึ้นหรือยัง

  •  Ampika Nantapan
    สมาชิก
    CD56+,Synaptophysin+, Chromogtanin​A-, AE1/AE3+, paranuclear dots, Ki67 5%,CD3-,CD20- รบกวนอ่านให้หน่อยค่ะอยากทราบว่าเริ่มดีขึ้นยังค่ะหรือว่าเชื้อยังเยอะอยู่ค่ะ​ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ampika Nantapan,

                        จากผลการตรวจมะเร็งปากมดลูกตามที่เขียนมา คือ "CD56+,Synaptophysin+, ChromogtaninA-, AE1/AE3+, paranuclear dots, Ki67 5%,CD3-,CD20-"

                        หมายความว่าเป็นมะเร็งชนิด small cell carcinoma ซึ่งเป็นมะเร็งปากมดลูกชนิดหนึ่งในหลายๆ ชนิดค่ะ

                        ผลดังกล่าวไม่ได้บอกระยะของโรค และไม่ได้บอกถึงการติดเชื้ออะไรค่ะ

                        ดังนั้น ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อรักษาตามขั้นตอนต่อไป ซึ่งอาจต้องอาศัยการผ่าตัด การฉายรังสีรักษาและการให้ยาเคมีบำบัดค่ะ ขึ้นอยู่กับระยะของโรคมะเร็ง และโรคประจำตัวที่มีอยู่ค่ะ อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจให้รักษาหายไวไวนะคะ